Các món nướng cuốn lá chấm với các loại nước chua cay như: thịt ba chỉ nướng muối ớt, thịt heo luộc cuốn cải,… đã rất quen thuộc với các tín đồ ẩm thực. Hôm nay TASTY Kitchen sẽ chia sẻ cho các chị em cách làm món bò cuốn lá cải lạ miệng nhưng cũng vô cùng ngon và dinh dưỡng.
Bò cuốn lá cải là món ăn có được sự hòa trộn hoàn hảo giữa vị ngọt của thịt bò vị cay hăng của lá cải. Kết hợp cùng với các loại đồ cuốn như dứa, dưa chuột, chuối xanh, gừng chấm cùng nước chấm chua cay ngọt hòa quyện tạo nên một món ăn hoàn hảo đủ vị khiến đầu lưỡi bạn tê tê mà không thể nào quên được.
Nguyên liệu để làm món thịt bò cuốn lá cải
Để có một đĩa thịt bò cuốn cải ngon thì quan trọng nhất là bước lựa chọn nguyên liệu để có được sự hòa quyện giữa các loại gia vị mang đến một món ăn hoàn hảo nhất.
- Thịt thăn bò.
- Dứa tươi.
- Chuối xanh.
- Khế chua.
- Cà rốt.
- Nấm hương khô.
- Rau cải cay.
- Gừng.
- Rau mùi: ngò, húng quế, hành lá.
- ớt trái.
- Hành khô.
- Bánh tráng mỏng loại cuốn.
- Gia vị.
Sơ chế nguyên liệu để làm món bò cuốn cải
Cách làm món bò cuốn lá cải tuy không cầu kỳ trong cách làm nhưng lại phức tạp ở phần nguyên liệu ăn kèm. Vì thế nên sơ chế kĩ các nguyên liệu để món ăn của bạn được ngon miệng, hơn nữa cũng đảm bảo an toàn vệ sinh hơn.
Thịt bò
Nên chọn phần bò thăn vì phần thịt này mềm, khi chế biến sẽ không bị dai, làm cho món ăn thêm ngon hơn.
Thịt bò mua về rửa sạch với nước muối loãng, sau đó để ráo và thái miếng có độ lớn bằng đốt tay để tiện cuốn hơn. Ướp thịt bằng hạt nêm, bột ngọt, muối tiêu và thêm một ít dầu ăn vào bóp cho thịt mềm. Cho thịt đã ướp lên bếp than và nướng cho chín tái cạnh hơi cháy là thì gắp ra để riêng.
Nguyên liệu ăn kèm
- Dứa rửa sạch gọt vỏ bỏ mắt và cắt thành miếng nhỏ dài, có thể thái lát dài tuỳ sở thích.
- Chuối xanh: rửa sạch sau đó dùng dao tước đi lớp vỏ bên ngoài sau đó cắt thành miếng mỏng dài. Lưu ý nhỏ cho chị em khi cắt chuối xanh hay bị thâm làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của món ăn. Cách khắc phục là sau khi vừa cắt ra chị em nên ngâm chuối vào một tô nước muối có một ít nước chanh để giữ nguyên độ trắng của chuối.
- Khế chua: rửa sạch cắt bỏ phần rìa của mỗi khía khế sau đó thái lát mỏng dài.
- Cà rốt: cạo sạch vỏ ngoài và rửa sạch thái lát mỏng dài.
- Nấm hương: ngâm nở và lấy lại nước ngâm sau đó chắt lấy nước trong bỏ sạn và dùng nước đó để luộc nấm hương. Luộc xong cắt nhỏ nấm hương để xào chung với thịt bò.
- Rau cải cay: rửa sạch bỏ cuống lá và giữ nguyên lá để dễ cuốn.
Các loại rau gia vị
- Gừng: rửa sạch gọt vỏ và xắt lát và băm nhuyễn.
- Rau mùi: các loại rau lấy lá và rửa sạch để riêng, hành lá bỏ gốc và lớp vỏ bên ngoài cùng với lá úa rửa sạch.
- Ớt trái: rửa sạch bỏ hạt
- Hành khô: lột vỏ và băm nhuyễn.
>> Xem thêm các món chế biến từ thịt heo thơm ngon, hấp dẫn của Bếp nhà TASTY
- Thịt kho trứng
- Ba rọi nướng riềng mẻ
- Ba rọi chiên mắm ngò
- Sườn heo nướng BBQ táo đỏ
Chi tiết cách làm món bò cuốn lá cải
Sau khi sơ chế hết các loại nguyên liệu ta bắt tay vào chế biến món bò cuốn lá cải. Cách làm món bò cuốn lá cải chỉ phức tạp ở phần nguyên liệu còn phần chế biến vô cùng đơn giản.
Bước 1
Cho chảo lên bếp để làm nóng và cho dầu ăn vào, chờ dầu nóng thì trút hành khô và gừng đã băm nhuyễn vào đảo đều cho mùi thơm bốc lên.
Bước 2
Cho hết thịt bò cùng với nấm hương vào chảo để xào chung. Lưu ý bước này nên để lửa lớn để thịt bò chín nhanh và không bị dai. Khi thấy thịt chín tái thì tắt bếp sau đó rắc ít tiêu lên trên để món ăn dậy mùi. Cho thịt bò ra đĩa trang trí thêm rau mùi cho đẹp mắt.
Bước 3
Làm nước chấm để chấm món thịt bò cuốn lá cải: cho 3 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt cùng với 3 trái ớt đã bỏ hạt vào cối giã nhuyễn. Sau đó cho một ít nước cốt chanh vào đánh đều, cuối cùng cho ít tiêu vào là dùng được.
Cách làm món bò cuốn lá cải vô cùng đơn giản và yêu cầu cho một đĩa thịt bò cuốn cải ngon đó là một đĩa thịt mềm vừa chín tới, có vị ngọt ngon, gia vị ngấm đều. Khi ăn, bạn có thể cuốn thêm một lớp bánh tráng nếu thích và các loại rau ăn kèm. Mỗi loại nguyên liệu có một hương vị riêng nhưng lại hoà quyện với nhau tạo nên món ăn vô cùng ngon miệng. Vị béo ngọt của thịt bò hoà quyện cùng vị cay nồng của lá cải, vị chát nhẹ của chuối xanh, chấm với nước chấm chua chua cay cay tạo nên một hương vị không thể nào quên được.
Bò cuốn lá cải là món ăn rất lạ miệng và cũng vô cùng bổ dưỡng, rất thích hợp cho những dịp tụ họp hoặc những ngày chán cơm. Trên đây là cách làm món bò cuốn lá cải mà TASTY Kitchen chia sẻ cho chị em tham khảo, chúc các bạn áp dụng thành công.