Bột năng và bột củ năng? Nghe có vẻ quen thuộc nhưng lại là nỗi thắc mắc của hầu hết các mẹ đam mê làm bánh.
Nói đến bột năng thì chắc hẳn các chị em yêu thích nấu chè hay làm bánh ai cũng biết, nhưng không hẳn ai cũng biết đến bột củ năng, một loại bột nghe dễ bị nhầm lẫn với củ năng. Và rất nhiều người thắc mắc bột năng có phải là bột củ năng hay không thì Cooky giải đáp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về bột năng cũng như bột củ năng nhé!
Tùy theo từng loại bột sẽ có những tên gọi khác nhau, nhưng do phương ngữ các miền khác nhau mà dẫn đến sự nhầm lẫn tai hại trong nấu nướng. Tuy nhiên cũng có những loại bột nghe tên thôi cũng đã gây quá nhiều thắc mắc như bột năng và bột củ năng. Đây là 2 loại bột gần đây được chị em "săn đón" khá nhiều bởi tên gọi của nó, cùng tìm hiểu thêm về chúng nào!
Bột năng là gì?
Bột năng được biết đến dưới tên tiếng anh là Tapioca flour. Thật ra bột năng có rất nhiều tên gọi, tùy theo vùng miền mà bột năng có tên gọi khác nhau, như miền Bắc gọi bột năng là bột sắn hay bột đao, theo phương ngữ miền Trung gọi là bột lọc, còn miền Nam vẫn thường gọi là bột năng thôi.
Nhiều người nghĩ rằng bột năng làm từ củ năng giống như tên gọi của nó vậy nhưng bột năng được làm từ tinh bột mì. Ở đây còn có sự nhầm lẫn giữa bột sắn và bột sắn dây, sẵn tiện mình phân biệt cho bạn đọc rõ hơn. Bột sắn dây là tinh bột của củ sắn dây, và bột sắn là tinh bột của củ sắn (phương ngữ miền Bắc) còn được gọi là củ khoai mì. Chỉ vì phương ngữ khác nhau nên đã gây ra sự nhầm lẫn đó thôi, bạn đọc chú ý bột năng không phải bột sắn dây nhé!
Bột năng được phổ biến rộng rãi và ứng dụng hầu hết trong các món ăn trên thế giới. Bột năng thường được dùng để làm phụ gia làm ra các loại sốt ở trên thế giới, còn ở Việt Nam, bột năng không những là nguyên liệu cho các loại sốt mà còn được ứng dụng nhiêu trong làm bánh, các món chè… Các loại trân châu hay hạt lựu trong chè thường làm từ bột này. Bột năng còn được ứng dụng trong việc làm keo dán giấy.
Do có độ dẻo, sánh, dai và kết dính nên bột năng là một loại thực phẩm, gia vị không thể thiếu trong bếp gia đình. Một số loại bánh làm từ bột năng như: bánh bột năng, bánh bột lọc, hạt trân châu, bánh da lợn, bánh canh, nấu chè, nấu súp…
Bột củ năng là gì?
Bột củ năng đươc biết đến dưới tên tiếng anh là Water chestnut flour. Bột củ năng được làm từ củ năng (củ mã thầy), củ này tròn nhỏ, có màu đen, ruột trắng và có chút bột. Nếu vào mùa thì có thể gọt vỏ rồi ăn sống rất ngon vì ngọt mát và mọng nước.
Bột củ năng không dai như bột năng nên thường được dùng làm bánh lọt ăn cùng với nước cốt dừa và nước đường. Ở Việt Nam không có bột củ năng mà phải nhập từ Thái và Trung Quốc, chính vì ở Việt Nam không có bột củ năng và không được sử dụng rộng rãi nên mọi người thường hay nhầm lẫn bột năng cũng là bột củ năng.
Bột củ năng dùng làm bánh lọt ăn với nước cốt dừa và nước đường, bánh đúc, bánh củ năng... Trước khi chưa có bột củ năng thì mọi người thường sử dụng bột năng hòa cùng bột gạo để làm bánh. Mình nghĩ ở chợ sẽ hiếm loại bột này và bạn muốn món bánh của mình trở nên ngon lành hơn thì nên ghé siêu thị hoặc các cửa hàng nguyên vật liệu làm bánh sẽ có nhé!
Không chỉ riêng bột củ năng mới làm được bánh trái mà ngay cả củ năng cũng làm được nhiều món ngon cực luôn nha như món thạch củ năng, chè củ năng trái cây, thịt kho củ năng …
Trên đây là sự phân biệt giữa bột năng và bột củ năng có thể giúp bạn phần nào đỡ nhầm lẫn khi sử dụng cũng như cách dùng cho từng loại thực phẩm khác nhau.