Đơn vị:

Tổng hợp 3 cách nấu bánh canh cua ngon bất bại cực hấp dẫn tại nhà

Học ngay cách nấu bánh canh cua truyền thống

Nguyên liệu chuẩn bị

>> Xem thêm: Dụng cụ làm bánh canh tiện lợi, các mẹ nên sắm ngay

Một đĩa hải sản gồm tôm, cua, mì và rau với chanh và giá đỗ ở bên cạnh.

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cua vừa mới mua về, bạn để nguyên dây nhằm giữ cua cố định, sau đó lật ngửa cua lên rồi lật yếm dưới bụng. Kế đến, dùng dao đâm chính diện phần hõm cho đến khi thấy các chân cua duỗi thẳng ra. Bây giờ bạn mới tháo dây cột rồi dùng bàn chải chà thật kỹ trong lẫn ngoài sao cho sạch hết bùn đất. Tiếp theo, bạn tách bỏ yếm cũng như phần lông nằm trong yếm. Làm tương tự với phần mai, bỏ phổi rồi mới cạo lấy gạch.

Đối với tôm, bạn rửa sạch rồi gập phần thân và phần đầu tôm lại. Sau đó, bóp sạch túi phân ra ngoài. Sử dụng tay hoặc vật nhọn để rút chỉ đen của tôm. Tiếp đến, bạn rửa lại tôm dưới vòi nước sạch thêm vài lần nữa là được.

Các loại rau củ đều phải rửa sạch với nước để loại bỏ vi khuẩn, tuy nhiên mỗi loại sẽ thái dạng khác nhau: củ sắn - củ cải trắng - hành tây cắt khoanh to, gừng đập dập, ngò rí cắt nhỏ khoảng 1 lóng tay (giữ lại gốc ngò để nấu nước dùng thơm ngọt), nấm rơm để nguyên hoặc cắt đôi nếu quá to.

Xương heo bạn rửa qua với nước muối loãng rồi xối qua nước sạch. Chuẩn bị một nồi nước sôi để chần xương khoảng 5 phút, vớt ra rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó, bạn lấy một cái nồi khác và cho những nguyên liệu này vào: xương, hành tây, củ sắn, củ cải, gốc ngò rí, 3 lít nước. Đợi nước sôi bùng thì hạ nhỏ lại, hầm liên tục 1 tiếng đồng hồ. Sau thời gian ấy, bạn lọc lấy nước dùng. Lưu ý trong quá trình nấu, bạn thường xuyên vớt bọt để nước được trong.

Huyết thái dạng vuông rồi thả vào nồi nước sôi đun cùng 1/2 muỗng cà phê muối cùng gừng đập dập. Sau 5 phút, bạn vớt ra ngâm vào thau nước lạnh.

Trứng cút luộc chín rồi bóc vỏ. Chả cá bạn có thể mua chín sẵn ngoài hàng hoặc tự luộc ở nhà đều được.

Sợi bánh canh mua về bạn trụng với nước sôi rồi vớt ra để ráo.

Bước 2: Xào cua và nấm rơm

Tiếp tục cách nấu bánh canh cua, bạn làm nóng một chiếc chảo trên bếp. Sau đó, bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, phi thơm 1/2 muỗng canh tỏi. Kế đến, bạn thêm nấm rơm rồi đảo đều tay. Nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm cho thấm vị.

Dùng một chiếc chảo khác, tráng đều 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm số tỏi còn lại rồi thêm cua và gạch cua vào. Xào liên tục khoảng 2 phút thì nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm. Đảo nhẹ cho gia vị tan đều thì tắt bếp.

Bước 3: Cách nấu bánh canh cua truyền thống

Đun sôi nồi nước dùng đã chuẩn bị ban nãy, cho tôm vào luộc 5 phút rồi vớt tôm ra, bóc vỏ. Tiếp tục cho cua xào vào nồi rồi thêm nấm, tôm, huyết vào cùng. Nêm nếm gia vị theo gợi ý sau: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm,1/2 muỗng tiêu xay, 1 muỗng canh đường.

Chuẩn bị 1 cái chén, hòa tan 5 muỗng canh nước cùng 3 muỗng canh bột năng rồi từ từ đổ vào nồi nguyên liệu. Bây giờ, bạn lần lượt thêm vào sợi bánh canh, trứng cút, 2 muỗng canh dầu màu rồi khuấy đều.

Hai tô bún riêu cua được giữ bằng tay, cùng nước chấm và đồ uống phụ kiện ở hậu cảnh.

Bước 4: Làm nước chấm

Hòa tan các nguyên liệu sau: 1 trái tắc (có thể thêm nếu bạn thích vị chua nhiều), 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, tiêu xay (hoặc ớt tươi) rồi khuấy đều.

Bước 5: Thưởng thức cách nấu bánh canh cua

Múc ngay thành phẩm ra tô và tận hưởng vị ngọt tự nhiên của nước dùng, độ mềm từ thịt cua, nấm rơm thì sần sật trong khi huyết thì bùi bùi. Tất cả chắc chắn sẽ mang lại cho thực khách vị cuốn hút mãi không rời.

>> Xem thêm: Công thức làm bánh canh cá lóc thơm ngon đậm đà chuẩn vị ngoài hàng

Hướng dẫn chi tiết cách nấu bánh canh cua giò heo thơm ngon

Nguyên liệu chuẩn bị

Bát bún riêu cua đầy ắp, kèm chén nước mắm pha và rau sống.

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hành tím và hành tây bóc sạch vỏ, rửa sạch. Ngò rí và hành lá cũng vậy nhưng thái nhỏ khoảng 1-2 lóng tay.

Sơ chế cua biển bằng cách lấy tay lật phần yếm dưới bụng của cua lên rồi dùng dao đâm dưới hõm bụng cho nó duỗi thẳng càng cua ra. Bây giờ, bạn đã dễ dàng lột được yếm lẫn phần trứng xốp bên ngoài yếm. Lột dây cột cua ra rồi dùng bàn chải chà mọi ngóc ngách nhất là 2 bên hông cua.

Giò heo rửa sạch, đun sôi cùng 2 muỗng cà phê muối trong vòng 5 phút. Vớt ra ngâm vào thau nước lạnh 2 phút. Bắc một nồi nước 2 lít rồi lần lượt cho các nguyên liệu này vào: 2 muỗng cà phê muối, 1 củ hành tây, 2 củ hành tím, 2 tép tỏi. Hầm trong khoảng 2 tiếng thì lược nguyên liệu để lấy nước dùng và giò heo.

Ngâm tôm khô với nước ấm 15 phút rồi vớt ra. Riêng tôm tươi thì bạn bóc vỏ, giữ lại phần vỏ sẽ giúp nước lèo ngọt hơn.

>> Xem thêm: 30 món ngon miền Nam đặc sắc và thơm ngon bạn nhất định phải thử

Bước 2: Xào tôm, cua và nấu nước dùng

Bắc một chiếc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi phi thơm 1 muỗng canh tỏi băm. Cho tôm khô cùng vỏ tôm tươi vào, xào đều tay cùng lửa lớn cho đến khi thấy khô nước. Thêm 1 lít nước lọc vào, đun sôi và vớt bớt bọt. Tiếp tục cho cua và tôm tươi vào, luộc chín rồi vớt ra. Riêng cua bạn gỡ lấy thịt. Đậy nắp nồi hầm tôm khô thêm 40 phút nữa, nhớ chỉnh lửa nhỏ bạn nhé. Sau hầm, bạn lọc lấy nước dùng.

Dùng một chiếc chảo khác, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm 1 muỗng canh hành tím băm. Sau đó, bạn cho gạch cua vào xào đều tay khoảng 1 phút rồi tắt bếp.

Bước 3: Nước chấm bánh canh cua giò heo

Giã nhuyễn ớt tươi đã chuẩn bị rồi cho ra chén, thêm vào 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê đường rồi khuấy đều.

Nồi lẩu tôm và trứng với nước dùng đậm đà và các nguyên liệu khác.

Bước 4: Cách nấu bánh canh cua giò heo

Trộn nước hầm tôm khô cùng nước hầm giò heo với nhau, đun sôi trên bếp. Kế đến, bạn cho các nguyên liệu này vào: gạch cua, 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh dầu màu điều, 2 muỗng cà phê đường phèn, 2 muỗng canh hạt nêm, tinh bột bắp đã được khuấy với nước (tỉ lệ 2:3). Đợi nước sôi nhẹ thì cho sợi bánh canh vào. Đun thêm 3 phút nữa rồi tắt bếp.

Bước 5: Thưởng thức thành phẩm thơm ngon

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành cách nấu bánh canh cua giò heo với vị thơm đặc trưng, độ nóng hổi sẽ làm dậy vị món ăn nhất có thể. Thêm một ít ngò rí, tiêu xay và hành lá lên trên nhằm tăng tính thẩm mỹ.

Bỏ túi công thức nấu bánh canh cua đồng hấp dẫn

Nguyên liệu chuẩn bị

>> Xem thêm: Trọn bộ 10 món ngon cuối tuần cho bữa cơm tròn hương, đậm vị

Bức ảnh cho thấy ba tô bún riêu cua và một đĩa quẩy, cùng một chén ớt băm.

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sườn heo mua từ ngoài hàng về, bạn mang đi rửa sạch dưới vòi nước, chần qua nước sôi khoảng 3 phút thì vớt ra, để ráo. Bạn cũng có thể trộn sườn với một ít bột mì sẽ giúp loại bỏ cặn bẩn cực nhanh, sau đó đem đi rửa cho tới khi thấy nước trong veo là thịt đã sạch. Sau đó, chặt khúc vừa ăn.

Cua đồng rửa sạch, tách cua để lấy được gạch, thân cua đem đi xay nhuyễn. Đổ 2 lít nước vào phần cua đã xay, khuấy đều rồi lọc qua rây, lấy phần nước, bỏ xác cua.

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

Bước 2: Xào nguyên liệu

Làm nóng một chiếc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu điều vào. Đợi dầu sôi lăn tăn thì cho cà chua và gạch cua vào xào. Khi hỗn hợp dậy mùi, thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm cho dậy vị.

Bước 3: Cách nấu bánh canh cua đồng hấp dẫn

Cho phần nước cua đã lọc phía trên vào một chiếc nồi, thêm vào 1 muỗng cà phê muối, đun trên bếp với lửa vừa. Khi nước sôi, riêu cua sẽ nổi lên trên, bạn vớt hết phần riêu này ra để riêng. Sau đó, cho tôm khô hầm cùng sườn heo khoảng 30 phút rồi nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Kế đến, bạn cho cà chua, riêu cua cùng gạch cua vào. Đừng quên cho 2 muỗng canh bột năng hòa cùng 3 muỗng canh nước, vừa đổ hỗn hợp vừa khuấy đều sẽ giúp nước dùng có độ sệt đặc trưng.

Bây giờ, bạn cho sợi bánh canh vào, đợi sôi lên rồi tắt bếp là hoàn thành cách nấu bánh canh cua đồng vạn người mê rồi đấy.

Ảnh hiện thực phẩm Việt Nam bao gồm hai tô bún chứa đậu hủ, thịt và rau thơm, cùng một đĩa rau sống và một chén chanh.

Bước 4: Thưởng thức món bánh canh cua đồng thơm ngon

Múc bánh canh, nguyên liệu cùng nước dùng ra tô. Bạn lưu ý để cua và sườn heo lên trên sợi bánh canh sẽ giúp món ăn trông thu hút hơn đấy. Rắc thêm ít ngò, hành lá, tỏi phi và tiêu xay lên trên cùng rồi bắt đầu thưởng thức hương vị hấp dẫn ngay thôi nào.

>> Xem thêm: 4 Điều bạn có thể thay đổi từ bữa ăn hàng ngày để bảo vệ sức khỏe gia đình

Mong rằng với 3 cách nấu bánh canh cua ngon bất bại phía trên, bạn đã có thêm nhiều sự lựa chọn dành tặng cho những người thương yêu. Mỗi gợi ý sẽ sở hữu hương vị đặc trưng cũng như nguồn nguyên liệu tươi ngon khác nhau, hãy lựa chọn tùy sở thích và trổ tài ngay bạn nhé!

Tác giả: Team Cleanipedia

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.