Sơ chế cánh gà
Cánh gà mua về nhặt hết phần lông tơ, lỗ chân lông đen còn sót lại, rửa qua. Sau đó bóp cùng với muối hạt và rượu gừng (hoặc rượu trắng + gừng băm nhuyễn) trong khoảng 5 phút. Đây là bước khử sống thịt gà, có tác dụng vừa làm sạch vừa khử mùi hôi của gà.
Sau khi bóp muối + rượu, rửa cánh gà thật sạch rồi để ráo. Cánh gà nhỏ có thể giữ nguyên, cánh gà to thì chặt nhỏ và khía mặt sau của cánh gà để dễ thấm gia vị và chiên cũng nhanh chín hơn.
Tiếp đến ướp cánh gà với:
- 1/2 thìa cà phê bột nêm
- 1 thìa canh dầu hào
- 1/2 thìa canh nước mắm
- 1/2 thìa cà phê bột ngọt
- 1/2 thìa cà phê tiêu xay
- 1 thìa canh mật ong
- 2 lòng đỏ trứng gà tạo độ ngậy
- Nếu có thì dùng thêm 1/2 thìa cà phê bột ngũ vị hương
- 1 thìa cà phê rượu nấu ăn (nếu có)
- 1 thìa canh dầu ăn
Trộn đều. Giã nhỏ các nguyên liệu như hành, sả, gừng, ớt và cho vào ướp cùng với cánh gà. Để cánh gà thấm gia vị trong ít nhất 20 phút.
Nếu sử dụng loại bột chiên giòn có vị mặn, bạn cần chú ý đến liều lượng gia vị khi ướp gà, tránh tình trạng gà quá đậm, quá mặn.
Sau 20 phút ướp, bạn tiến hành phủ bột chiên giòn. Lưu ý trước khi phủ bột, bạn gạt hết các nguyên liệu ướp bám trên bề mặt cánh gà.
Phủ 1 lớp bột lên bề mặt cánh gà, sau đó xóc xóc tô rồi phủ thêm 1 lớp bột nữa. Cứ tiếp tục như thế để đảm bảo cánh gà được phủ đều bột. Một mẹo nhỏ là bạn có thể cho cánh gà vào tô hoặc hộp có nắp, phủ bột lên rồi xóc đều là được.
Để cánh gà thấm bột ít nhất trong 5-10 phút rồi mới mang đi chiên.