Chè thập cẩm - món tráng miệng ngon, thanh mát, phổ biến ở Việt Nam. Vậy cách nấu chè thập cẩm đơn giản, thơm ngon là gì? Hãy cùng Cách Làm Bếp khám phá trong bài viết ngày hôm nay nhé
Nguyên liệu nấu món chè thập cẩm đơn giản tại nhà
100g đậu đỏ - một trong những nguyên liệu chính tạo nên hương vị đặc trưng của chè thập cẩm.
100g đậu đen - Chất đen đặc trưng, làm tăng sự độc đáo cho chè thập cẩm.
100g đậu xanh - Màu xanh tươi, tạo sự tươi mới và thanh mát cho món chè.
100g cốm tươi - Đặc sản cốm, thêm hương vị độc đáo và giòn ngon cho chè thập cẩm.
200ml nước cốt dừa - Dùng để hòa quện và làm ngọt tự nhiên cho hương vị chè thêm phần phong phú.
100g bột năng - Nguyên liệu chính tạo độ đặc cho chè thập cẩm, làm tăng sự ngon miệng.
1 bịch bột thạch rau câu - Thạch rau câu làm cho món ăn thêm độ mềm mịn và hấp dẫn.
Đậu phộng, dừa nạo, trân châu - Thêm độ giòn, thơm, và độ độc đáo cho chè thập cẩm.
Đường nâu, muối - Tạo độ ngọt và cân bằng vị cho món chè, kết hợp hài hòa với các nguyên liệu khác.
Bí quyết biến tấu món chè thập cẩm đơn giản tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu
Ngâm đậu xanh trong khoảng 3 - 4 tiếng để đậu nở mềm, sau đó rửa sạch để loại bỏ nước chua. Riêng đậu đỏ và đậu đen, ngâm khoảng 4 - 6 tiếng.
Cốm tươi rửa sạch để loại bỏ bất kỳ chất bẩn nào.
Rang chín đậu phộng, bóc vỏ, giã nhuyễn hoặc để nguyên tùy ý.
Ngâm các loại đậu trước khi nấu chè (Ảnh: Internet)
Nấu đậu đỏ
Sau khi đậu nở mềm, đặt vào nồi với nước, thêm một chút muối, nấu đến khi chín thơm. Lọc bỏ phần nước, thêm 4 muỗng đường nâu, khuấy đều và đun thêm khoảng 5 phút để đậu đỏ hấp thụ vị ngọt.
Thêm đường vào đậu đỏ, khuấy đều để đậu ngấm hương vị ngọt ngào (Ảnh: Internet)
Chuẩn bị đậu xanh
Nấu đậu xanh với 500ml nước cho đến khi chín mềm. Sau khi đậu chín, thêm 4 muỗng đường nâu, có thể điều chỉnh theo khẩu vị. Khuấy đều để đường tan hết và tiếp tục nấu cho đến khi nước sôi lại.
Hòa tan 2 muỗng bột năng với ¼ bát nước, từ từ thêm vào nồi chè đậu xanh và khuấy đều trong khoảng 3 phút để bột năng chín đều. Sau khi chè đậu xanh đã chín, tắt bếp và để nguội. Nhớ thường xuyên vớt bọt để nước chè trở nên trong suốt hơn.
Nấu đậu xanh trong 500ml nước cho đến khi đậu chín mềm (Ảnh: Internet)
Chế biến chè cốm
Cốm tươi sau khi làm sạch đặt vào nồi, thêm 500ml nước và một ít muối, đun sôi chè cốm cho đến khi cốm chín thơm. Khi cốm đã chín, thêm 4 muỗng đường nâu, khuấy đều để đường tan hết, lượng đường có thể điều chỉnh theo khẩu vị của bạn.
Hòa tan 2 muỗng bột năng với một chút nước, từ từ thêm vào nồi cốm, khuấy nhanh trong khoảng 3 phút để bột năng chín đều. Sau khi hoàn thành phần chè cốm, tắt bếp và để nguội.
Chế biến chè cốm với nước và bột năng (Ảnh: Internet)
Nấu đậu đen
Cho đậu đen vào nồi sạch khác, thêm 500ml nước và đun sôi. Sau khi đậu đã mềm và thơm mùi, hãy chắt bỏ nước đậu đen, giữ nguyên phần đậu đen đã nấu chín trong nồi. Thêm 4 muỗng đường nâu vào, đun lửa nhỏ, đảo đều để đường ngấm hoàn toàn vào đậu đen, sau đó tắt bếp và để nguội.
Khuấy đều đậu đen đã nấu chín với đường (Ảnh: Internet)
Tạo thạch rau câu
Trong 250ml nước, hòa tan bột rau câu với 100g đường, khuấy đều để các thành phần hoà quyện. Đun sôi hỗn hợp bột rau câu, sau đó đổ vào tô và để nguội. Rót thạch rau câu vào khuôn, đặt vào ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần.
Trình bày và thưởng thức
Chuẩn bị một cốc đá bào, cho vào 2 muỗng chè đậu đỏ, 2 muỗng chè đậu đen, 2 muỗng chè cốm, 2 muỗng chè đậu xanh, thạch rau câu, trân châu, dừa nạo, và rắc đậu phộng rang lên trên cùng. Rưới một ít nước cốt dừa. Trộn đều lên để có thể thưởng thức món chè thập cẩm thơm ngon và mát lạnh.
Hướng dẫn chi tiết cách nấu Chè thập cẩm đơn giản với hương vị chuẩn
Thông tin về cách nấu Chè thập cẩm đơn giản và ngon miệng
Thời gian chuẩn bị nguyên liệu và nấu ăn: 20 phút
Thời gian nấu ăn chín: 30 phút
Thời gian tổng cộng để nấu ăn: 50 phút
Phù hợp cho: 3 người thưởng thức
Thích hợp cho bữa ăn: Sáng, trưa, tối
Xuất xứ: Việt Nam
Tổng lượng calo trong món ăn: 441 calo
Dưới đây là cách nấu Chè thập cẩm ngon mà Cách Làm Bếp muốn chia sẻ trong bài viết ngày hôm nay. Chúc bạn may mắn và thành công!
Người đăng: Hòa Nguyễn
Từ khóa: Cách làm chè thập cẩm đơn giản, ngon miệng tại nhà