Rán đậu bằng nồi chiên không dầu giúp giảm đến 80% lượng dầu mỡ so với cách chiên rán bằng chảo truyền thống. Đậu rán vẫn giữ được lớp vỏ vàng giòn, thơm ngon, bên trong mềm ẩm nhờ cơ chế nồi chiên không dầu sử dụng thanh nhiệt làm nóng nhanh, tỏa đều giúp đậu giữ nguyên hương vị ban đầu. Bạn hãy cùng tham khảo hướng dẫn cách rán đậu bằng nồi chiên không dầu ở bài viết dưới đây để thực hiện ngay tại nhà nhé!
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian thực hiện 2 - 3 người 1 - 2 tiếng 15 phút1. Cách rán đậu bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Đậu hũ: 4 miếng
- Giấy nến (tùy chọn)
Các bước làm:
-
Sơ chế đậu hũ:
- Rửa sạch đậu hũ, để ráo nước.
- Cắt đậu hũ thành những miếng vuông vừa ăn (khoảng 2 cm x 2 cm).
- Có thể dùng khăn giấy thấm bớt nước trên bề mặt đậu hũ để đậu hũ giòn hơn khi chiên.
Sơ chế đậu phụ trước khi tiến hành chiên rán bằng nồi chiên không dầu
-
Chiên đậu hũ:
- Làm nóng nồi chiên không dầu ở 200 độ C trong 5 phút.
- Xếp đậu hũ vào nồi chiên, không xếp chồng míc nhau.
- Lót giấy nến dưới đáy nồi chiên (tùy chọn) để dễ dàng vệ sinh nồi sau khi chiên.
- Chiên đậu hũ trong 15 phút, lật mặt đậu hũ sau 10 phút.
- Chiên đến khi đậu hũ vàng giòn đều hai mặt thì lấy ra.
Bạn cũng có thể làm đậu hũ nướng giấy bạc bằng nồi chiên không dầu giúp chiên đậu hũ dễ dàng
- Thưởng thức: Có thể ăn đậu hũ chiên bằng nồi chiên không dầu kèm với tương ớt, nước mắm chay, rau sống hoặc ăn kèm với cơm nóng.
Rán đậu bằng nồi chiên không dầu vàng thơm, ngon khó cưỡn
2. Rán đậu tẩm bột bắp bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Đậu hũ: 4 miếng
-
Giấm gạo: 1 thìa canh
-
Dầu mè: 1 thìa cà phê
-
Nước tương: 1 thìa canh
-
Bột bắp: 2 thìa canh
Các bước làm:
- Cho đậu hũ đã cắt và lần lượt các gia vị sau vào một bát lớn rồi trộn nhẹ tay:
- 1 thìa canh giấm gạo
- 1 thìa cà phê dầu mè
- 1 thìa canh nước tương
-
Để nghỉ trong khoảng 10 phút, sau đó lăn từng miếng đậu qua bột bắp để bột đều các mặt.
-
Cho đậu đã chuẩn bị vào nồi chiên không dầu ở mức nhiệt 200 độ trong khoảng 5 - 7 phút.
Biến tấu với cách chế biến đậu hũ ướp gia vị tẩm bột bắp
3. Đậu hũ chiên sả bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Đậu hũ: 4 miếng
-
Sả: 3 cây
-
Muối: 1 thìa cà phê
-
Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
Các bước làm:
-
Rửa sạch sả, xay nhỏ hoặc băm nhuyễn.
-
Cho sả vào bát cùng 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu rồi trộn đều hỗn hợp.
-
Lăn lần lượt từng miếng đậu vào hỗn hợp để gia vị phủ kín các mặt.
-
Để đậu nghỉ khoảng 10 phút để ngấm gia vị.
-
Cho đậu vào nồi chiên không dầu ở mức nhiệt 200 độ trong khoảng 5 - 7 phút.
Ướp đậu hũ với sả tăng thêm hương vị thơm nồng cho món ăn
4. Chiên đậu hũ nhồi thịt bằng nồi chiên không dầu
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Đậu hũ: 4 miếng
-
Thịt heo xay: 300g
-
Mộc nhĩ: 2 cái
-
Hành tím: 1 củ
-
Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
-
Dầu hào: 1 thìa cà phê
Các bước làm:
- Ướp thịt heo trong khoảng 20 - 30 phút cùng:
- Mộc nhĩ
- Hành tím băm nhuyễn
- 1 thìa cà phê hạt tiêu
- 1 thìa cà phê dầu hào
-
Rửa sạch và cắt đôi đậu hũ theo chiều ngang. Khoét một miếng ở giữa miếng đậu và lấy phần đậu này ra một cái tô.
-
Dùng thìa nhỏ lấy nhân thịt cho vào từng miếng đậu.
-
Cho đậu đã chuẩn bị vào nồi chiên không dầu ở mức nhiệt 200 độ trong khoảng 5 - 7 phút.
Đậu nhồi thịt là món ngon bạn không nên bỏ qua
Đậu rán bằng nồi chiên không dầu bao nhiêu calo?
Đậu hũ chiên bằng nồi chiên không dầu có lượng calo khoảng từ 250 - 400 calo, lượng calo phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:
- Loại đậu hũ:
-
Đậu hũ trắng: chứa ít calo nhất, khoảng 76 calo cho 100g.
-
Đậu hũ non: chứa nhiều calo hơn đậu hũ trắng một chút, khoảng 150 calo cho 100g (khoảng 1 miếng).
- Khối lượng đậu hũ:
-
100g đậu hũ non chiên: 251 calo.
-
100g đậu hũ non tẩm bột bắp: 300-400 calo.
-
100g đậu hũ non chiên xả: 251 calo.
-
100g đậu hũ nhồi thịt chiên: 335 calo.
Rán đậu bằng nồi chiên không dầu vừa tiết kiệm thời gian, công sức thực hiện vừa đem đến cho bạn một thành phẩm thơm ngon, hạn chế dầu mỡ trong nấu ăn. Đối với người sợ bắn dầu khi rán đậu thì đây là giải pháp tối ưu giúp bạn rán đậu vẫn vàng giòn mà không có nỗi lo cháy khét trong quá trình chiên rán theo cách truyền thống.