Đơn vị:

Cỏ ngọt là gì? 8 tác dụng của cỏ ngọt đối với sức khoẻ bạn nên biết

Cỏ ngọt được biết đến là một chất thay thế đường vừa an toàn, lành mạnh vừa đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu tác dụng của cỏ ngọt qua bài viết dưới đây nhé.

1Cỏ ngọt là gì?

Cỏ ngọt (Stevia rebaudiana) là là một loại cây bụi, có nguồn gốc từ Bắc và Nam Mỹ, vị ngọt tự nhiên. Tuy không có calo nhưng ngọt hơn 200 lần so với đường ăn nên cỏ ngọt được sử dụng như một giải pháp thay thế cho đường trong nhiều món ăn và đồ uống.[1]

Stevioside và rebaudioside A là thành phần chính có trong chiết xuất cỏ ngọt. Đặc biệt, lá chứa stevioside ở một nồng độ lên đến khoảng 18%.[2]

Thực tế, trên thị trường có nhiều loại cỏ ngọt khác nhau về chất lượng nhờ kĩ thuật tinh chế cao và kết hợp với các chất làm ngọt khác như erythritol, dextrose và maltodextrin. Vì vậy nó có thể làm thay đổi ảnh hưởng của cỏ ngọt đến sức khỏe.

Cỏ ngọt là là một loại cây bụi, có nguồn gốc từ Bắc và Nam Mỹ, có vị ngọt tự nhiên

2Công dụng của đường cỏ ngọt

Hỗ trợ người bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu ở 12 người mắc bệnh tiểu đường cho thấy việc sử dụng cỏ ngọt với bữa ăn dẫn đến lượng đường trong máu giảm nhiều hơn sau ăn.[3]

Nghiên cứu năm 2010 đã chỉ ra rằng chất làm ngọt trong cỏ ngọt không cung cấp calo cũng như làm giảm đáng kể lượng đường và mức insulin sau ăn.[4]

Ngoài ra, một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở chuột mắc bệnh tiểu đường nhận thấy rằng rằng chiết xuất cỏ ngọt làm giảm lượng đường trong máu và nồng độ HbA1C khoảng 5,32%.[5]

Do đó, sử dụng cỏ ngọt trong chế độ ăn có thể là liệu pháp dinh dưỡng đầy hứa hẹn để kiểm soát bệnh tiểu đường và các biến chứng liên quan.

Bạn cũng có thể lựa chọn các sản phẩm có công dụng hỗ trợ tiểu đường có tại các Nhà thuốc An Khang. Chúng sẽ giúp kiểm soát và ổn định lượng đường huyết cho người bệnh.