Giấm chuối là một trong những loại giấm hoa quả, có vị chua thanh nhẹ, đem pha nước chấm hoặc trộn gỏi đều rất ngon, không đem lại vị gắt. Theo nghiên cứu, việc ăn món được làm từ giấm chuối sẽ giúp cho cơ thể có thể hấp thu được những dưỡng chất như canxi, vitamin C có trong các loại thực phẩm khác rất tốt. Không những thế, ăn giấm còn giúp ức chế sự hình thành của chất nitrosamine, đây là chất có khả năng gây ung thư. Tự làm giấm chuối ở nhà vừa sạch, ngon lại rất an toàn cho sức khỏe.
Chị Bùi Phương (Hà Nội) rất thích món giấm chuối và nhiều năm nay, nhà chị đều tự làm món này để phục vụ cho việc nấu ăn. Chị chia sẻ, "Nhà Phương ăn giấm nhà làm quen rồi, giấm mua ngoài nếu không phải là giấm pha axit thì cũng cảm thấy vị chua rất gắt. Bố chồng Phương thường làm giấm chuối, vị chua nhẹ và mùi siêu thơm luôn. Công thức rất đơn giản, ai cũng có thể tự làm được tại nhà".
Chị Bùi Phương đều tự làm giấm chuối ăn
Video hướng dẫn cách làm giấm chuối đơn giản của chị Phương:
Dưới đây là công thức cụ thể cách làm giấm chuối đơn giản của chị Bùi Phương, các bạn hãy cùng tham khảo nhé:
Nguyên liệu:
- 1 bát đường nâu
- 6 bát nước lọc
- 1 quả chuối tiêu chín kỹ
- Con giấm (nếu không có thì thay bằng 30ml rượu gạo)
Cách làm:
- Trước tiên, đem hoà tan đường và nước vào 1 bình thuỷ tinh sạch.
- Chuối bóc vỏ, dùng dao chẻ đôi quả chuối.
- Tiếp theo, thả chuối đã chẻ đôi và con giấm vào lọ thủy tinh. Thấy chuối nổi lên trên là đạt. Chú ý nhẹ tay để giấm nổi lên trên.
- Dùng vải lưới hoặc khăn xô để đậy miệng bình lại. Sau đó bậy nắp hờ để giấm thở.
Đợi sau 2 tháng sẽ có giấm ăn, giấm chuối có vị chua nhẹ thanh thanh và rất thơm. Trộn nộm hay ngâm giấm tỏi ớt thì ngon hết sảy.
Lưu ý: Dựa vào tỉ lệ đường, nước, chuối như ở trên để bạn có thể làm số lượng giấm cho hợp với nhu cầu của gia đình nhé!
Chúc các bạn thành công!