Bí quyết làm lẩu cá mú măng chua ngon miệng và bổ dưỡng
Lẩu cá mú là một món ăn hấp dẫn, phù hợp cho những ngày cuối tuần sum vầy bên gia đình và bạn bè. Cá mú là loại cá biển có thịt trắng, dai, ngọt và giàu dinh dưỡng. Có nhiều cách nấu lẩu cá mú khác nhau, nhưng hai công thức sau đây là những công thức kinh điển mà bạn không nên bỏ qua.
Nguyên liệu:
Cá mú: 1 con Măng ngâm chua: 200g Nấm rơm: 300g Thơm (dứa): 1/4 trái Cà chua: 2 trái Các loại rau thơm: thì là, ngò ôm, ngò gai Hành: 2 củ Tỏi: 3-4 tép Gia vị thông dụng
Cách làm:
Sơ chế cá mú: Cạo sạch vảy cá và làm sạch ruột cá. Rửa dưới vòi nước nhiều lần cho sạch nhớt. Cắt cá thành nhiều khúc vừa ăn.
Sơ chế rau củ: Cà chua mang đi thái múi cau. Thái thơm thành từng miếng nhỏ dày khoảng 2cm. Hành tỏi lột sạch vỏ, mang đi băm nhuyễn. Rửa thật sạch các loại rau thơm, để ráo nước và thái nhỏ. Ngoài ra, bạn cần rửa sạch măng chua và nấm rơm, để ráo nước.
Xào nguyên liệu: Làm nóng nồi trên lửa vừa, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi để đun nóng. Phi vàng thơm hành và tỏi băm nhuyễn. Cho cà chua và thơm vào nồi, xào đều tay đến khi hỗn hợp hơi mềm. Nêm vào nồi 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường cát. Tiếp tục đảo đều tay cho gia vị thấm đều hỗn hợp.
Nấu lẩu cá mú măng chua: Cho vào nồi 1 lít nước lọc. Vặn lửa lớn hơn và đun đến khi nước sôi mạnh. Dùng vá nhanh tay vớt sạch bọt để nước dùng trong hơn. Nêm nếm lại cho đậm đà và vừa khẩu vị. Cho cá mú vào nồi, đun thêm 5 phút nữa đến khi nước sôi thì tắt bếp. Cho măng chua và nấm rơm vào nồi, khuấy nhẹ nước dùng một lần nữa. Cho hỗn hợp các loại rau thơm vào nồi, khuấy nhẹ nước dùng một lần nữa.
Dọn lẩu cá mú măng chua ra đĩa: Món lẩu này có vị chua thanh của măng chua và nấm rơm, hòa quyện với vị ngọt của cá mú và các loại rau thơm. Bạn có thể ăn kèm lẩu với bún tươi và nước mắm chua ngọt.