Cá chép là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và có thể chế biến được nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Để có thể giúp bạn khám phá được cá chép làm món gì ngon, hãy cùng Nhà thuốc Long Châu điểm qua một số món ngon dưới đây.
Giá trị dinh dưỡng từ cá chép
Trước khi giải đáp cá chép làm món gì ngon, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng cũng như lợi ích sức khỏe mà loại cá này đem lại.
Trong vô vàn các loại cá, cá chép là một trong những loại cá nước ngọt cực tốt cho sức khỏe, được ưa chuộng bởi đây là loại hải sản dễ kiếm, giá cả bình dân và còn đem lại giá trị dinh dưỡng cao.
Trong 100g cá chép có lượng calo là 162 (lượng calo từ chất béo là 64). Đặc biệt, trong cá chép rất giàu acid béo omega 3. Ngoài ra, trong cá chép còn có chứa 22,9g protein và một số vitamin và khoáng chất khác như vitamin A, C, B6, B12, kẽm, sắt, canxi, natri, kali,...
Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, cá chép sẽ mang lại một số lợi ích cho sức khỏe con người như:
- Tăng thiện thị lực;
- Hỗ trợ giấc ngủ;
- Cải thiện sức khỏe tim mạch;
- Kháng viêm, tăng cường hệ miễn dịch;
- Giúp xương và răng phát triển;
- Làm chậm quá trình lão hóa;
- Tăng cường chức năng hệ tiêu hóa;
- Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh mãn tính;
- Tăng sự tập trung, phòng bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ.
Giải đáp: Cá chép nấu gì ngon?
Từ cá chép, không khó để chúng ta có thể chế biến ra những món ăn ngon, đậm đà hấp dẫn và không kém phần bổ dưỡng cho cơ thể. Bạn sẽ bỏ túi được cá chép làm món gì ngon để bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày của gia đình ngay sau đây.
Cháo cá chép
Cháo cá chép cực kỳ dễ nấu và không tốn quá nhiều công sức và được đánh giá là một trong những món ăn ngon thích hợp để bồi bổ sức khỏe cho bà bầu, trẻ nhỏ, người vừa khỏi ốm,...
Nguyên liệu cần có: 1 con cá chép, ½ bát gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp, 1 củ gừng, 1 củ hành khô, ít hành lá, 1 ít rau thì là, một số loại gia vị khác như muối, đường, nước mắm, tiêu xay nhuyễn, dầu ăn.
Cách nấu nấu cháo cá chép:
- Cá mua về đánh sạch vảy, bỏ ruột, chà xát muối lên bề mặt cá để khử mùi tanh và làm sạch độ nhớt trên thân cá. Sau đó, rửa cá lại nhiều lần với nước.
- Với gừng, cạo sạch vỏ, rửa với nước và thái thành từng lát mỏng. Bóc vỏ hành khô, rửa sạch và băm nhuyễn. Sau đó, nhặt hành lá, thì là, rửa với nước muối pha loãng rồi thái nhuyễn. Cuối cùng, bạn trộn chung gạo nếp và gạo tẻ, vo sạch, ngâm một lúc để gạo nở mềm.
- Lấy vài lát gừng cho vào nồi nước bắc lên bếp đun sôi. Nước sôi, cho cá chép vào luộc chín. Đun thêm một lúc, vớt cá ra cho nguội hẳn rồi dùng đũa gỡ tách riêng phần thịt và xương cá.
- Với phần thịt cá, đem ướp với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, trộn đều. Tiếp theo, bắc chảo lên bếp cho 1 thìa dầu ăn. Khi dầu đã nóng, cho thêm hành khô vào phi thơm, cho thịt cá vào xào chín.
- Cho phần đầu cá và xương cá vào cối giã nhuyễn rồi cho thêm một ít nước lọc, đánh đều và dùng rây để lọc lấy phần nước cốt.
- Vớt gạo đang ngâm ra cho vào trong nồi nước luộc cá. Tiếp đó, cho phần nước cốt xương cá vào nồi, nêm thêm 1 thìa cà phê muối hạt. Để lửa nhỏ hầm cháo trong vòng khoảng 1 tiếng.
- Khi cháo chín nhừ, cho phần thịt cá đã xào vào nồi cháo. Dùng đũa đảo đều, đun thêm 10 phút nữa. Cuối cùng, múc cháo ra bát và trang trí bằng ít hành lá, thì là băm nhỏ và tiêu xay để tăng thêm hương vị.
Cá chép om dưa thịt ba chỉ
Cá chép om dưa thịt ba chỉ chính là một sự kết hợp tuyệt vời giữa hương vị ngọt thanh của cá chép, hơi chua của dưa cải và giòn giòn béo béo của tóp mỡ.
Nguyên liệu cần có: 1kg cá chép, 100g thịt ba chỉ, 500g dưa cải chua, 300g cà chua, hành tím, hành lá, thì là, ớt hiểm, ớt sừng, gừng, nghệ, nước cốt chanh và một số gia vị như bột ngọt, hạt nêm, đường, muối, nước mắm, dầu ăn.
Cách làm:
- Làm sạch cá và khử mùi tanh tương tự như để nấu cháo cá chép.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt lát mỏng. Dưa cải rửa lại với nước, cắt thành khúc vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Đập dập ớt hiểm, chẻ sợi ớt sừng. Hành lá đem bỏ gốc, rửa sạch rồi chẻ sợi. Thì là bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt khúc. Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. 1 củ gừng, 1 củ nghệ bỏ vỏ, cắt sợi, sau đó đem nghệ đi xay và vắt lấy nước cốt.
- Cho dầu ăn ngập chảo, dầu nóng cho cá vào chiên với lửa lớn đến khi hơi vàng 2 mặt thì vớt cá ra.
- Giữ lại khoảng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo, cho thịt ba rọi vào xào 3 phút, cho hành tím băm vào, đảo đều. Cho gừng sợi, ớt hiểm, dưa cải và cà chua vào xào 3 phút rồi thêm 1.5 lít nước lọc.
- Nêm hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng canh hạt nêm, ⅔ muỗng canh bột ngọt, ⅔ muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước cốt nghệ và đảo đều.
- Sau khi nước dùng sôi trở lại, cho cá đã chiên vào và om liu riu trên lửa nhỏ trong 15 - 20 phút. Khi nước cạn bớt, bạn thêm vào 3 muỗng canh nước cốt chanh. Nấu thêm 5 - 8 phút, bạn cho món ăn ra đĩa và trang trí với thì là cắt khúc, hành lá và ớt sừng chẻ sợi.
Một số trường hợp không được ăn cá chép
Cá chép là một loại thực phẩm ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, với một số người mắc bệnh hoặc đang điều trị thuốc Đông y có thành phần cam thảo, ăn cá chép có thể gây độc và thậm chí chết người. Sau đây là một số trường hợp nên tránh xa các món ăn từ cá chép:
- Người bị bệnh gan, sỏi thận;
- Bệnh nhân có bệnh xuất huyết, chảy máu;
- Người bị dị ứng với cá chép;
- Người bị bệnh Gút.
Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thắc mắc cá chép nấu gì ngon cũng như gợi ý đến bạn 2 món ngon từ cá chép. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc xây dựng thực đơn cho gia đình hàng ngày thêm phong phú và đa dạng. Cùng theo dõi Nhà thuốc Long Châu để cập nhật nhiều hơn về thông tin sức khỏe nhé!
Thảo Nguyên
Nguồn tham khảo: Tổng hợp