Súp tôm là một trong những món ăn được nhiều bà nội trợ ưu tiên lựa chọn để đổi khẩu vị cho gia đình. Nhất là ở những gia đình có trẻ nhỏ, súp tôm còn là món ăn giàu dinh dưỡng và dễ ăn mà các bé cực kỳ yêu thích. Bạn có thể áp dụng các cách nấu súp tôm từ kinh nghiệm và hướng dẫn của các đầu bếp nổi tiếng dưới đây nhé!
Những lợi ích về sức khỏe khi ăn súp tôm
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, súp tôm là món ăn cực kỳ tốt cho sức khỏe, có thể kể đến một số lợi ích như:
- Tốt cho hệ xương khớp: Tôm là thực phẩm chứa hàm lượng khá lớn protein, canxi, chất béo và các khoáng chất khác giúp chăm sóc hệ xương khớp chắc khỏe.
- Tốt cho não bộ: Tôm chứa nhiều sắt và các loại khoáng chất cần thiết cho quá trình liên kết oxy. Vì thế, khi ăn súp tôm sẽ giúp bạn bổ sung thêm lượng sắt trong có thể, làm gia tăng lượng oxy đến các cơ quan, trong đó có cả não. Ngoài ra, astaxanthin trong tôm cũng giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm não, cải thiện trí nhớ hiệu quả.
- Tốt cho hệ tim mạch: Tôm được đánh giá là một trong những thực phẩm chứa nhiều axit béo omega-3, có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, từ đó hạn chế nguy cơ bị đột quỵ.
- Hỗ trợ giảm cân hiệu quả: Vitamin D, calo và protein có trong tôm là nguồn dinh dưỡng rất có lợi cho những người đang trong chế độ ăn kiêng, giảm cân.
3 cách nấu súp tôm cực dễ tại nhà
Nấu súp tôm không quá khó thực hiện, nhưng đòi hỏi bạn phải thực hiện tỉ mỉ, chuẩn xác trong từng bước để món ăn chuẩn vị và thơm ngon. Tùy vào nguyên liệu có sẵn và sở thích, bạn có thể áp dụng một trong những cách nấu súp tôm sau đây nhé!
Cách nấu súp tôm trứng
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để nấu súp tôm trứng bao gồm 30g bắp đã tách hạt, hành tím, tỏi băm nhuyễn, 30g đậu Hà Lan, 30g cà rốt, 1 quả trứng, 250g tôm sú, bột bắp, tiêu, muối, hạt nêm, ngò.
Các bước thực hiện như sau:
Sơ chế nguyên liệu:
- Bạn trụng sơ xương gà với nước sôi cho sạch sau đó hầm lấy nước dùng. Tiếp đến bạn làm sạch tôm và cắt bỏ phần chỉ đen trên lưng tôm để loại bỏ mùi khai, sau đó thái vừa ăn.
- Phần đầu tôm bạn rửa sạch, phi thơm hành, tỏi rồi cho vào xào cho thơm. Bạn cho phần nước dùng gà đã nấu vào đun sôi khoảng 7 phút thì vớt toàn bộ đầu tôm ra cho nước dùng trong. Bắp bạn rửa sạch, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt hạt lựu.
Nấu súp tôm trứng:
- Bạn cho phần nước dùng vào nấu với đậu Hà Lan, cà rốt và bắp. Sau đó, bạn hoà một muỗng bột bắp với 3 muỗng nước lạnh, khuấy cho bột tan. Sau khi rau củ chín thì bạn cho tôm vào.
- Sau khoảng 3 phút thì bạn cho từ từ bột năng đã khuấy vào đến khi đạt độ sệt mong muốn. Tiếp đến, bạn đánh tan trứng gà trong một cái chén trước khi cho vào súp, sau đó nêm muối, hạt nêm và một ít tiêu đến khi vừa miệng là được.
Cách nấu súp tôm hạt sen
Cách nấu súp tôm hạt sen đòi hỏi khâu chế biến cầu kỳ hơn, nhưng lợi ích về sức khỏe mà món ăn mang lại cực kỳ lớn, vì thế bạn đừng bỏ qua món ăn tuyệt vời này nhé!
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm 200g hạt sen, 200g tôm, 150g nấm đông cô, 1 quả trứng gà, bột năng, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, ngò, hành tím, tỏi, dầu mè.
Các bước thực hiện như sau:
Sơ chế nguyên liệu:
- Với hạt sen, nếu bạn mua hạt sen khô thì ngâm đến khi hạt sen nở rồi rửa sạch, còn hạt sen tươi thì chỉ cần rửa sạch với nước là được. Sau đó, bạn nấu hạt sen trên bếp với lượng nước gấp đôi lượng hạt sen, chú ý vớt bọt liên tục đến khi sen chín thì tắt bếp.
- Tôm bạn rửa sạch, lột vỏ và cắt bỏ chỉ đen trên lưng rồi băm nhỏ hoặc thái hạt lựu vừa ăn. Bạn ướp tôm với 1 muỗng cà phê muối, 1 nửa muỗng cà phê tiêu.
- Nấm đông cô bạn rửa sạch và cắt nhỏ. Nếu dùng nấm đông cô khô thì bạn nhớ ngâm nấm với nước ấm đến khi nở đã nhé! Sau đó, bạn pha một muỗng bột năng với hai muỗng nước, khuấy đều đến khi tan. Hành tím bạn lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Ngò bạn cũng rửa sạch và cắt theo chiều dài tùy ý.
Nấu súp tôm hạt sen:
- Bạn phi thơm hành trên bếp rồi cho phần tôm đã sơ chế vào xào với lửa lớn cho tôm săn lại.
- Sau đó, bạn cho nước hầm sen và sen vào với tôm đã xào, đun sôi, nhớ vớt bọt liên tục nhé! Nước sôi thì bạn cho nấm đông cô vào đun khoảng 3 - 5 phút cho nấm chín rồi bắt đầu nêm nếm cho vừa ăn.
- Bạn cho phần bột năng đã khuấy vào từ từ đến khi đạt độ sánh mong muốn. Bạn đánh trứng tan trong một cái chén, sau đó cho trứng vào và khuấy chậm, đều tay. Bạn lưu ý nước súp phải sôi khi cho trứng vào để súp được trong và đẹp mắt nhé!
Cách nấu súp tôm rau củ
Nếu bạn muốn ăn súp tôm nhưng lại sợ tăng cân mất kiểm soát thì súp tôm rau củ là món ăn cực kỳ phù hợp.
Tất cả nguyên liệu bạn cần chuẩn bị bao gồm 200g tôm tươi, 100g đậu Hà Lan, 100g cà rốt, 100g bắp đã tách hạt, hạt nêm, muối, hạt tiêu, 500ml nước dùng gà, bột năng hoặc bột bắp, 1 quả trứng gà.
Các bước thực hiện như sau:
Sơ chế nguyên liệu:
- Bạn rửa sạch, bóc vỏ tôm rồi lấy phần chỉ đen trên lưng. Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ. Bắp bạn rửa sạch, để ráo.
- Trứng gà bạn đánh tan rồi để trong một cái chén riêng. Sau đó, bạn hoà tan 1 muỗng bột năng với 3 muỗng nước lạnh rồi để riêng.
Nấu súp tôm rau củ:
- Bạn cho vào nồi 500ml nước dùng, đun sôi, sau đó bạn cho cà rốt, đậu Hà Lan và bắp vào nấu đến khi chín thì cho tôm vào. Bạn nêm nếm nước dùng sao cho vừa ăn.
- Bạn cho hỗn hợp bột năng pha nước đã chuẩn bị vào và từ từ quấy thật chậm đến khi súp đạt độ sánh mong muốn thì cho phần trứng đã đánh tan vào khuấy đều. Khi tất cả các nguyên liệu chín thì bạn tắt bếp.
Với hướng dẫn các cách nấu súp tôm như trên, bạn đã có thể tự tay vào bếp và chế biến món ngon cho cả gia đình. Ngoài ra, một yếu tố khác mà bạn cần chú ý đó là áp dụng cách chọn thực phẩm ngon để món ăn đạt chất lượng và chuẩn vị hơn nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: vnexpress.net