7 cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo, công dụng và cách dùng hiệu quả

Đông trùng hạ thảo từ lâu đã được biết đến là vị thuốc bổ Đông Y với nhiều công dụng tốt cho hệ miễn dịch và sức khỏe sinh lý. Việc bảo quản và chế biến đông trùng hạ thảo giữ nguyên được giá trị là việc hết sức quan trọng. Trong đó, đông trùng hạ thảo ngâm rượu là cách dùng phổ biến nhất, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1Giới thiệu đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo hay còn được gọi là hạ thảo đông trùng, trùng thảo,.. là một loại nấm sống ký sinh, phát triển trên ấu trùng của sâu non (sâu bướm). Thành phần của chúng chứa hai hoạt chất quý là cordycepin và adenosine cùng với các axit amin thiết yếu, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B12, vitamin K,...

Vậy nên, để bảo toàn nguyên vẹn lượng dưỡng chất quý này cũng như gia tăng thời hạn sử dụng thì phương pháp ngâm với rượu luôn được ưu tiên hàng đầu.

Thực tế, không có sự khác biệt đáng kể về công dụng giữa rượu đông trùng hạ thảo khô và tươi. Tuy nhiên, mùi vị của 2 loại rượu sẽ có sự khác nhau:

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm sống ký sinh trên ấu trùng của sâu non

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm sống ký sinh trên ấu trùng của sâu non

2Công dụng của đông trùng hạ thảo ngâm rượu

Việc ngâm trong rượu giúp ta lấy được nhiều nhất hàm lượng hoạt chất từ đông trùng hạ thảo, từ đó mang lại những hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe. Dưới đây là những công dụng nổi bật của đông trùng hạ thảo ngâm rượu:

Bồi bổ cơ thể, giảm mệt mỏi

Các axit amin thiết yếu có trong đông trùng hạ thảo bao gồm valine, phenylalanine, lysine, leucine, axit glutamic,...Đây là các chất giúp tăng cường chuyển hóa và tổng hợp protein. Nhờ đó, chúng có tác dụng bồi bổ cơ thể, giảm căng thẳng và mệt mỏi.

Đông trùng hạ thảo giúp tăng cường chuyển hóa và tổng hợp protein bồi bổ cơ thể

Đông trùng hạ thảo giúp tăng cường chuyển hóa và tổng hợp protein bồi bổ cơ thể

Kháng viêm

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đông trùng hạ thảo có đặc tính kháng viêm do chứa các hợp chất chống viêm như polysaccharide, adenosine và cordycepin. Các thành phần này có khả năng ức chế các tác nhân gây viêm như cytokines, nitric oxide và prostaglandin E2.

Bên cạnh đó, cordycepin còn có khả năng ức chế quá trình tổng hợp purin trong sự phát triển của vi khuẩn và virus. Nhờ vậy, khi dùng đông trùng hạ thảo thì tính kháng viêm, kháng virus của cơ thể chúng ta được tăng lên đáng kể.

Đông trùng hạ thảo có khả năng ức chế các tác nhân gây viêm

Đông trùng hạ thảo có khả năng ức chế các tác nhân gây viêm

Tăng cường miễn dịch

Hoạt chất cordycepin, polysaccharide và các khoáng chất trong đông trùng hạ thảo làm tăng số lượng bạch cầu trong máu, kích thích thực bào tiêu diệt vi khuẩn, virus và các tế bào ác tính. Điều này giúp hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn.

Đông trùng hạ thảo làm tăng số lượng bạch cầu giúp tăng cường miễn dịch

Đông trùng hạ thảo làm tăng số lượng bạch cầu giúp tăng cường miễn dịch

Tốt cho phổi

Một trong những tác dụng nổi bật của cordycepin trong đông trùng hạ thảo là khả năng làm tăng hiệu quả sử dụng oxy. Qua đó, các nang phổi bị tổn thương do khói bụi từ môi trường hoặc do thói quen hút thuốc,… có thể được hỗ trợ và phục hồi nhanh chóng hơn.

Nâng cao sức khỏe tim mạch

Khả năng cải thiện các chứng rối loạn nhịp tim, bảo vệ tim mạch và tăng khả năng vận chuyển oxy trong máu của đông trùng hạ thảo là nhờ hoạt chất adenosine. Hoạt chất này làm chậm những xung điện trong tim, từ đó điều hòa nhịp tim trở về trạng thái bình thường.

Hỗ trợ điều trị sinh lý yếu ở cả nam và nữ

Ở nam, adenosine và cordycepin trong đông trùng hạ thảo giúp tăng cường sản xuất hormone testosterone, tăng cường chức năng sinh lý. Nhờ đó, đông trùng hạ thảo có tác dụng cải thiện các tình trạng: rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, liệt dương, yếu sinh lý,…

Ở nữ, adenosine và cordycepin giúp cân bằng hormone nữ và tăng cường tuần hoàn máu. Điều này giúp hỗ trợ sức khỏe tình dục nữ.

Tăng hiệu suất khi vận động

Một nghiên cứu đã theo dõi 28 cá nhân sử dụng đông trùng hạ thảo và tham gia hoạt động thể chất cường độ cao trong 3 tuần. Kết quả cho thấy nhờ hoạt chất cordycepin trong trùng thảo, lượng oxy cơ thể tiêu thụ và hấp thu gần như luôn được duy trì cân bằng. Do đó, hiệu suất vận động tăng lên đáng kể. [1]

Đông trùng hạ thảo giúp duy trì nồng độ oxy máu ở mức ổn định khi vận động mạnh

Đông trùng hạ thảo giúp duy trì nồng độ oxy máu ở mức ổn định khi vận động mạnh

Chống lão hóa

Sự có mặt của các thành phần chống oxy hóa (cordycepin, superoxide dismutase, peroxidase glutathione,...) giúp ngăn chặn tế bào không bị tổn thương bởi các gốc tự do hoặc các yếu tố gây hại khác như tia UV.

Ngoài ra, đông trùng hạ thảo được cho là có khả năng kích thích sản xuất collagen, làm săn chắc, tăng độ đàn hồi cho da, giảm nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa da.

Chống ung thư

Cordycepin là một hoạt chất quan trọng có trong đông trùng hạ thảo. Chúng ngăn chặn quá trình phát triển và nhân lên của tế bào ung thư bằng cách can thiệp vào quá trình sao chép axit nucleic và tổ hợp protein.

Đông trùng hạ thảo có thể ngăn ngừa quá trình nhân lên của tế bào ung thư

Đông trùng hạ thảo có thể ngăn ngừa quá trình nhân lên của tế bào ung thư

Hạn chế nguy cơ bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường xảy ra là do cơ thể bạn không sản xuất hoặc không đáp ứng với các hormon insulin. Đông trùng hạ thảo có khả năng bắt chước các hoạt động của insulin từ đó giúp giữ lượng đường huyết ổn định nhờ hoạt chất adenosine có trong thành phần.

Đông trùng hạ thảo có khả năng duy trì ổn định lượng đường trong máu

Đông trùng hạ thảo có khả năng duy trì ổn định lượng đường trong máu

Cải thiện chức năng thận

Thận là cơ quan chính chịu trách nhiệm lọc và loại bỏ chất thải. Việc bổ sung các axit amin và khoáng chất từ trùng thảo giúp tăng khả năng lọc và thải độc của thận, giúp thận khỏe mạnh hơn.

Đông trùng hạ thảo giúp làm tăng khả năng lọc và thải độc của thận

Đông trùng hạ thảo giúp làm tăng khả năng lọc và thải độc của thận

Các tác dụng khác

Ngoài các công dụng nêu trên, đông trùng hạ thảo còn có nhiều tác dụng đáng chú ý khác như:

Đông trùng hạ thảo giúp hỗ trợ chăm sóc sức khỏe toàn diện

Đông trùng hạ thảo giúp hỗ trợ chăm sóc sức khỏe toàn diện

3Cách ngâm đông trùng hạ thảo trong rượu

Để bảo toàn nguyên vẹn lượng dưỡng chất quý trong đông trùng hạ thảo cũng như gia tăng thời hạn sử dụng thì phương pháp ngâm với rượu luôn được ưu tiên hàng đầu. Một số cách ngâm rượu với đông trùng hạ thảo là:

Ngâm đông trùng hạ thảo tươi trong rượu

Đông trùng hạ thảo được ngâm với rượu khi còn tươi sẽ đảm bảo giữ được nhiều hoạt chất nhất, thường sử dụng làm thuốc bổ tăng cường sinh lực. [2]

Đông trùng hạ thảo tươi ngâm với rượu sẽ đảm bảo giữ nguyên được các hoạt chất

Đông trùng hạ thảo tươi ngâm với rượu sẽ đảm bảo giữ nguyên được các hoạt chất

Ngâm đông trùng hạ thảo khô trong rượu

Ở dạng khô trùng thảo được đánh giá cao hơn dạng tươi vì dễ chế biến, dễ bảo quản và có hạn sử dụng lâu hơn. [3]

Trùng thảo khô ngâm với rượu sẽ có thời hạn sử dụng lâu hơn trùng thảo tươi

Trùng thảo khô ngâm với rượu sẽ có thời hạn sử dụng lâu hơn trùng thảo tươi

Ngâm rượu đông trùng hạ thảo kết hợp táo đỏ

Kết hợp táo đỏ giúp cho rượu đông trùng hạ thảo có vị ngọt tự nhiên và dễ uống hơn. Cách ngâm vô cùng đơn giản và dễ thực hiện.

Ngâm rượu đông trùng hạ thảo với táo đỏ giúp rượu có vị ngọt tự nhiên

Ngâm rượu đông trùng hạ thảo với táo đỏ giúp rượu có vị ngọt tự nhiên

Ngâm rượu đông trùng hạ thảo kết hợp mật ong

Khi có thêm mật ong thì rượu đông trùng hạ thảo sẽ bớt đi rất nhiều vị cay nồng, đồng thời làm tăng tác dụng chữa các bệnh về hô hấp (ho, hen suyễn,...) và tiêu hóa (táo bón, đầy hơi,...). [4]

Khi có thêm mật ong thì rượu đông trùng hạ thảo sẽ giảm bớt đi vị cay nồng

Khi có thêm mật ong thì rượu đông trùng hạ thảo sẽ giảm bớt đi vị cay nồng

Ngâm rượu đông trùng hạ thảo kết hợp nấm linh chi

Nấm linh chi kết hợp với đông trùng hạ thảo, dùng cho các trường hợp đau đầu, mất ngủ, mệt mỏi, giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu và tăng khả năng chống oxy hóa.

Đông trùng hạ thảo thường được kết hợp với nấm linh chi để tăng tác dụng

Đông trùng hạ thảo thường được kết hợp với nấm linh chi để tăng tác dụng

Ngâm rượu đông trùng hạ thảo kết hợp kỷ tử

Ngâm rượu đông trùng hạ thảo với kỷ tử có thể mang lại những công dụng đặc hiệu cho chức năng sinh lý của nam như ích khi sinh tinh, trị liệt dương, trị chứng chứng xuất tinh sớm.

Cách ngâm đông trùng hạ thảo với kỷ tử tương tự như ngâm với táo đỏ, nấm linh chi

Cách ngâm đông trùng hạ thảo với kỷ tử tương tự như ngâm với táo đỏ, nấm linh chi

Ngâm rượu đông trùng hạ thảo kết hợp nhung hươu

Kết hợp nhung hươu với đông trùng hạ thảo ngâm rượu giúp tăng tác dụng bổ thận, tráng dương và nâng cao hệ miễn dịch,...

Nhung hươu kết hợp với đông trùng hạ thảo sẽ giúp gia tăng công dụng

Nhung hươu kết hợp với đông trùng hạ thảo sẽ giúp gia tăng công dụng

4Cách sử dụng rượu đông trùng hạ thảo

Rượu đông trùng hạ thảo đem lại vô vàn lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, bạn cần sử dụng chúng đúng cách để đảm bảo các hoạt chất hấp thu tốt và đạt hiệu quả:

Liều lượng sử dụng rượu đông trùng hạ thảo được khuyến nghị là 30ml mỗi ngày

Liều lượng sử dụng rượu đông trùng hạ thảo được khuyến nghị là 30ml mỗi ngày

5Lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo ngâm rượu

Lưu ý trong quá trình lựa chọn và chế biến

Nguyên liệu chế biến rượu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sản phẩm. Sau đây là một vài lưu ý trong việc lựa chọn và chế biến mà các bạn nên lưu ý:

Cần lựa chọn đông trùng hạ thảo có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo chất lượng

Cần lựa chọn đông trùng hạ thảo có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo chất lượng

Các tác dụng phụ có thể gặp phải

Nhìn chung, đông trùng hạ thảo an toàn với người dùng. Nhưng cũng cần lưu ý một vài tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng rượu ngâm đông trùng hạ thảo:

Sử dụng trùng thảo có thể gây ra tác dụng phụ như choáng váng, đau bụng, buồn nôn...

Sử dụng trùng thảo có thể gây ra tác dụng phụ như choáng váng, đau bụng, buồn nôn...

Đối tượng không nên sử dụng đông trùng hạ thảo

Mặc dù có nhiều thành phần hoạt chất bổ dưỡng nhưng có một vài đối tượng không nên sử dụng rượu ngâm đông trùng hạ thảo:

Một số đối tượng không nên sử dụng rượu ngân đông trùng hạ thảo

Một số đối tượng không nên sử dụng rượu ngân đông trùng hạ thảo

Ngâm đông trùng hạ thảo với rượu bao lâu thì uống được?

Việc ngâm rượu đông trùng hạ thảo cần tối thiểu 30 ngày để các hoạt chất trong dược liệu được đưa ra ngoài. Càng ngâm lâu, rượu sẽ càng ngon và có giá trị dinh dưỡng càng cao.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có thể hiểu rõ hơn về các tác dụng mà đông trùng hạ thảo mang tới cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần chế biến và sử dụng đông trùng hạ thảo đúng cách để tận dụng tối đa các lợi ích. Nếu bạn thấy những thông tin trên hữu ích thì hãy chia sẻ để mọi người cùng biết nhé!

Link nội dung: http://thoitiet247.edu.vn/ruou-dong-trung-ha-thao-a36321.html