Tác dụng của trái mận miền Nam và những lưu ý cần thiết khi ăn trái mận miền Nam

Các loại trái cây tại Việt Nam khá đa dạng và phong phú kể cả về tên gọi. Trái mận miền Nam còn được biết đến với các tên gọi khác như quả roi, quả đào, bòng bòng,... Đây là loại trái cây vừa mang đến hương vị ngon ngọt, vừa mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Những tác dụng của trái mận miền Nam và những lưu ý cần thiết khi ăn trái mận sẽ được bật mí thông qua bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi bạn nhé.

Tìm hiểu về trái mận miền Nam

Trái mận miền Nam có tên khoa học là Syzygium Jambos, xuất hiện lâu đời trong y học cổ truyền Ấn Độ. Trái mận miền Nam có nguồn gốc từ Đông Nam Á, cây mận thuộc họ Myrtaceae.

Trái mận miền Nam có hình dáng khá giống chiếc chuông nhỏ với nhiều màu sắc khác nhau từ trắng sữa, xanh đến hồng nhạt, hồng đậm và màu đỏ. Mận miền Nam có thịt xốp, mọng nước, vị ngọt, thanh mát. Tùy vào từng loại giống mà trái mận không có hạt hoặc có nhiều hạt.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, các loại thành phần dinh dưỡng cụ thể có trong 100g mận miền Nam gồm: 93g nước, 2g chất xơ, 29mg canxi, 0.07mg sắt, 0.6g protein, 5mg magie, 8mg phốt pho, 123mg kali, 22.3mg vitamin C, 0.8mg vitamin B3 và 17mg vitamin A.

tac-dung-cua-trai-man-mien-nam-va-nhung-luu-y-can-thiet-khi-an-trai-man-mien-nam 1.png
Trái mận miền Nam có hình dáng khá giống chiếc chuông nhỏ với hàm lượng dinh dưỡng đa dạng

Những tác dụng của trái mận miền Nam

Nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, trái mận miền Nam mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Những tác dụng của trái mận miền Nam có thể kể đến như:

Ngăn ngừa tình trạng táo bón

Trái mận miền Nam có hàm lượng chất xơ vô cùng dồi dào, chất xơ giúp thúc đẩy các chất trong cơ thể chuyển hóa thành dinh dưỡng, tăng bài tiết các độc tố ra ngoài qua đường thải phân. Trái mận miền Nam được biết đến như một loại trái cây giúp nhuận tràng, ngăn ngừa tình trạng táo bón cùng các bệnh về tiêu hóa khác như tiêu chảy, kiết lỵ.

Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch

Hàm lượng vitamin C trong trái mận miền Nam giúp gia tăng sức đề kháng chống lại các nhân tố gây hại cho sức khỏe, nhờ đó hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể tốt hơn.

tac-dung-cua-trai-man-mien-nam-va-nhung-luu-y-can-thiet-khi-an-trai-man-mien-nam 2.png
Hàm lượng vitamin C trong trái mận miền Nam giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể

Hỗ trợ tăng cường sức khỏe của mắt

Trái mận miền Nam không chỉ chứa hàm lượng vitamin C dồi dào mà còn chứa hàm lượng vitamin A. Đây là loại vitamin vô cùng tốt cho sức khỏe đôi mắt, giúp làm giảm và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến mắt như đục thủy tinh thể, khô mắt, quáng gà, cận thị, thoái hóa điểm vàng,... Chính vì vậy, bổ sung trái mận miền Nam vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày có thể giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe đôi mắt của bạn.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch là một trong những tác dụng của trái mận miền Nam có thể kể đến. Trái mận miền Nam chứa lượng chất xơ dồi dào giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu, giúp cơ thể không tích tụ mỡ thừa gây ra các bệnh liên quan đến tim mạch và huyết áp.

tac-dung-cua-trai-man-mien-nam-va-nhung-luu-y-can-thiet-khi-an-trai-man-mien-nam 3.png
Trái mận miền Nam có công dụng tăng cường sức khỏe tim mạch

Giải nhiệt

Vì trái mận miền Nam có hơn 80% hàm lượng là nước nên có tác dụng giải nhiệt và giải khát rất tốt, đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Ngoài việc bổ sung nước cho cơ thể, trái mận miền Nam còn giúp hỗ trợ ngăn ngừa đột quỵ do mất nước hoặc sốc nhiệt.

Ngăn ngừa bệnh ung thư

Đây là một trong những tác dụng của trái mận miền Nam vô cùng tuyệt vời đối với sức khỏe. Trái mận miền Nam chứa nhiều vitamin A, vitamin C và các hoạt chất chống oxy hóa khác giúp hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Vì trái mận miền Nam không chứa đường, nhiều nước và giàu chất xơ nên rất phù hợp với người đang trong quá trình giảm cân và ăn kiêng. Vì vậy, bổ sung trái mận miền Nam vào thực đơn giúp các chị em giảm cân hiệu quả hơn.

tac-dung-cua-trai-man-mien-nam-va-nhung-luu-y-can-thiet-khi-an-trai-man-mien-nam 4.png
Một trong những tác dụng của trái mận miền Nam là hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Hỗ trợ hạ đường huyết

Một trong những tác dụng của trái mận miền Nam là hỗ trợ hạ đường huyết cho người mắc bệnh tiểu đường. Trái mận miền Nam có chứa alkaloid có công dụng ngăn chặn sự chuyển hóa tinh bột thành đường trong cơ thể, nhờ đó hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu. Nhờ vào công dụng hỗ trợ ổn định đường huyết trong cơ thể nên người mắc bệnh tiểu đường có thể yên tâm sử dụng loại trái cây này.

Làm đẹp da

Trái mận miền Nam có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa tự nhiên giúp hỗ trợ làn da khỏe đẹp, căng bóng. Bên cạnh đó, vitamin A trong trái mận miền Nam còn giúp ngăn chặn sự hình thành mụn trứng cá và mụn bọc trên da. Vitamin C giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của nếp nhăn, giúp làn da giữ được nét trẻ đẹp và căng tràn sức sống.

tac-dung-cua-trai-man-mien-nam-va-nhung-luu-y-can-thiet-khi-an-trai-man-mien-nam 5.png
Vitamin A và C trong trái mận miền Nam giúp hỗ trợ làm đẹp da

Những lưu ý cần thiết khi ăn trái mận miền Nam

Bên cạnh những tác dụng tuyệt vời của trái mận miền Nam đối với sức khỏe, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau khi ăn trái mận miền Nam để tránh gặp phải các tác dụng phụ như:

tac-dung-cua-trai-man-mien-nam-va-nhung-luu-y-can-thiet-khi-an-trai-man-mien-nam 6.png
Không nên ăn quá nhiều trái mận miền Nam để tránh ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa và các tác dụng phụ khác

Trái mận miền Nam khá phổ biến tại nước ta, đây không chỉ là loại trái cây thơm, ngon, ngọt, mát và còn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các bạn hiểu rõ hơn tác dụng của trái mận miền Nam cũng như những lưu ý cần thiết khi ăn trái mận miền Nam. Bổ sung thêm trái mận miền Nam vào thực đơn dinh dưỡng, kết hợp cùng các loại thực phẩm khác để tăng cường dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bạn nhé.

Link nội dung: http://thoitiet247.edu.vn/tac-dung-cua-qua-man-a42913.html