Các loại trái cây tại Việt Nam khá đa dạng và phong phú kể cả về tên gọi. Trái mận miền Nam còn được biết đến với các tên gọi khác như quả roi, quả đào, bòng bòng,... Đây là loại trái cây vừa mang đến hương vị ngon ngọt, vừa mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Những tác dụng của trái mận miền Nam và những lưu ý cần thiết khi ăn trái mận sẽ được bật mí thông qua bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi bạn nhé.
Tìm hiểu về trái mận miền Nam
Trái mận miền Nam có tên khoa học là Syzygium Jambos, xuất hiện lâu đời trong y học cổ truyền Ấn Độ. Trái mận miền Nam có nguồn gốc từ Đông Nam Á, cây mận thuộc họ Myrtaceae.
Trái mận miền Nam có hình dáng khá giống chiếc chuông nhỏ với nhiều màu sắc khác nhau từ trắng sữa, xanh đến hồng nhạt, hồng đậm và màu đỏ. Mận miền Nam có thịt xốp, mọng nước, vị ngọt, thanh mát. Tùy vào từng loại giống mà trái mận không có hạt hoặc có nhiều hạt.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, các loại thành phần dinh dưỡng cụ thể có trong 100g mận miền Nam gồm: 93g nước, 2g chất xơ, 29mg canxi, 0.07mg sắt, 0.6g protein, 5mg magie, 8mg phốt pho, 123mg kali, 22.3mg vitamin C, 0.8mg vitamin B3 và 17mg vitamin A.
Những tác dụng của trái mận miền Nam
Nhờ vào hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, trái mận miền Nam mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Những tác dụng của trái mận miền Nam có thể kể đến như:
Ngăn ngừa tình trạng táo bón
Trái mận miền Nam có hàm lượng chất xơ vô cùng dồi dào, chất xơ giúp thúc đẩy các chất trong cơ thể chuyển hóa thành dinh dưỡng, tăng bài tiết các độc tố ra ngoài qua đường thải phân. Trái mận miền Nam được biết đến như một loại trái cây giúp nhuận tràng, ngăn ngừa tình trạng táo bón cùng các bệnh về tiêu hóa khác như tiêu chảy, kiết lỵ.
Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch
Hàm lượng vitamin C trong trái mận miền Nam giúp gia tăng sức đề kháng chống lại các nhân tố gây hại cho sức khỏe, nhờ đó hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể tốt hơn.
Hỗ trợ tăng cường sức khỏe của mắt
Trái mận miền Nam không chỉ chứa hàm lượng vitamin C dồi dào mà còn chứa hàm lượng vitamin A. Đây là loại vitamin vô cùng tốt cho sức khỏe đôi mắt, giúp làm giảm và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến mắt như đục thủy tinh thể, khô mắt, quáng gà, cận thị, thoái hóa điểm vàng,... Chính vì vậy, bổ sung trái mận miền Nam vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày có thể giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe đôi mắt của bạn.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch là một trong những tác dụng của trái mận miền Nam có thể kể đến. Trái mận miền Nam chứa lượng chất xơ dồi dào giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu, giúp cơ thể không tích tụ mỡ thừa gây ra các bệnh liên quan đến tim mạch và huyết áp.
Giải nhiệt
Vì trái mận miền Nam có hơn 80% hàm lượng là nước nên có tác dụng giải nhiệt và giải khát rất tốt, đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Ngoài việc bổ sung nước cho cơ thể, trái mận miền Nam còn giúp hỗ trợ ngăn ngừa đột quỵ do mất nước hoặc sốc nhiệt.
Ngăn ngừa bệnh ung thư
Đây là một trong những tác dụng của trái mận miền Nam vô cùng tuyệt vời đối với sức khỏe. Trái mận miền Nam chứa nhiều vitamin A, vitamin C và các hoạt chất chống oxy hóa khác giúp hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Vì trái mận miền Nam không chứa đường, nhiều nước và giàu chất xơ nên rất phù hợp với người đang trong quá trình giảm cân và ăn kiêng. Vì vậy, bổ sung trái mận miền Nam vào thực đơn giúp các chị em giảm cân hiệu quả hơn.
Hỗ trợ hạ đường huyết
Một trong những tác dụng của trái mận miền Nam là hỗ trợ hạ đường huyết cho người mắc bệnh tiểu đường. Trái mận miền Nam có chứa alkaloid có công dụng ngăn chặn sự chuyển hóa tinh bột thành đường trong cơ thể, nhờ đó hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu. Nhờ vào công dụng hỗ trợ ổn định đường huyết trong cơ thể nên người mắc bệnh tiểu đường có thể yên tâm sử dụng loại trái cây này.
Làm đẹp da
Trái mận miền Nam có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa tự nhiên giúp hỗ trợ làn da khỏe đẹp, căng bóng. Bên cạnh đó, vitamin A trong trái mận miền Nam còn giúp ngăn chặn sự hình thành mụn trứng cá và mụn bọc trên da. Vitamin C giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của nếp nhăn, giúp làn da giữ được nét trẻ đẹp và căng tràn sức sống.
Những lưu ý cần thiết khi ăn trái mận miền Nam
Bên cạnh những tác dụng tuyệt vời của trái mận miền Nam đối với sức khỏe, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau khi ăn trái mận miền Nam để tránh gặp phải các tác dụng phụ như:
- Rửa mận thật sạch trước khi ăn: Trái mận miền Nam thường được phun thuốc để bảo vệ không quả không bị hư, nên bạn cần rửa mận thật sạch trước khi ăn nhằm loại bỏ thuốc trừ sâu, bụi bẩn bám trên trái mận. Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn kỹ, loại bỏ những quả đã bị dập, úng hoặc bị sâu ăn.
- Không ăn quá nhiều: Tác dụng của trái mận miền Nam đối với sức khỏe là không thể chối cãi nhưng bạn không nên lạm dụng và ăn quá nhiều. Vì nếu ăn quá nhiều, bạn có thể gặp phải các vấn đề như nóng trong người, nổi mụn, tụt huyết áp, đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn, hoa mắt, phát ban,...
- Không ăn mận khi bụng đang đói: Vì trong trái mận miền Nam có chứa vitamin C nên khi ăn mận lúc đói sẽ khiến dạ dày tiết nhiều dịch tiêu hóa, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, thậm chí có thể gây loét dạ dày.
- Không kết hợp ăn mận, dưa leo và tôm cùng lúc: Enzyme trong dưa leo sẽ làm mất tác dụng của vitamin C trong mận và hàm lượng asen pentoxide chứa trong tôm khi kết hợp cùng với vitamin C trong mận sẽ gây ra tình trạng buồn nôn, chóng mặt, đau bụng,... Chính vì vậy, bạn không nên kết hợp ăn mận cùng hai loại thực phẩm này cùng lúc để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Trái mận miền Nam khá phổ biến tại nước ta, đây không chỉ là loại trái cây thơm, ngon, ngọt, mát và còn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các bạn hiểu rõ hơn tác dụng của trái mận miền Nam cũng như những lưu ý cần thiết khi ăn trái mận miền Nam. Bổ sung thêm trái mận miền Nam vào thực đơn dinh dưỡng, kết hợp cùng các loại thực phẩm khác để tăng cường dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bạn nhé.