Món cá hồi sốt bơ tỏi không hề phức tạp hay khó chế biến như bạn nghĩ. Tất cả những gì bạn cần làm là học theo công thức sau:
Cá hồi: 500g (phi lê)
Tỏi băm
Hành tím băm
Mùi tây băm
Ớt băm
Gia vị: muối, tiêu, nước mắm pha
Nước cốt chanh
Bơ nhạt
Cá hồi sốt bơ tỏi thành hay bại phụ thuộc rất nhiều vào bước sơ chế cá hồi. Vì vậy, hãy lưu ý các điều sau:
Kiểm tra xem còn sót lại xương cá hay không? Nếu còn, bạn nên sử dụng nhíp để gắp xương ra và rửa lại với muối và nước sạch. Để ráo và sau đó cắt khúc vừa ăn tùy thích.
Để cá hồi không tanh, bạn có thể áp dụng các phương pháp như: Dùng muối chà xát lên phi lê cá rồi rửa sạch; hoặc dùng chanh tươi và rượu để rửa cá. Sữa tươi không đường cũng là một gợi ý giúp khử mùi tanh cá hồi. Bạn chỉ cần ngâm cá trong sữa tươi khoảng 15-20 phút, sau đó vớt ra rửa sạch.
Ướp cá với các gia vị 3g tiêu, 5g muối, 20ml nước cốt chanh. Bạn nên mang găng tay, thoa phần gia vị lên khắp các mặt cá để thấm đều hơn.
Để cá hồi giữ nguyên hương vị, bạn không nên chiên ngập dầu. Thay vào đó, chúng ta tiến hành áp chảo bằng cách cho chảo nóng trên bếp cùng với lửa vừa phải. Cho cá hồi vào áp chảo đến khi vàng đều 2 mặt.
Thêm khoảng 10g bơ lạt hòa cùng 10g ỏi băm, khi tỏi vàng đều, cho vào hỗn hợp 10ml nước cốt chanh. Lật cá khéo léo để thấm đều thêm gia vị. Nhằm giúp cá hồi sốt bơ tỏi trọn vị hơn, bạn có thể cho vào 2 muỗng canh nước mắm pha lên bề mặt rồi tắt bếp.
Để món cá hồi thêm trọn vẹn, bạn có thể cân nhắc một số món ăn kèm sau: khoai tây nghiền, salad trộn, măng tây áp chảo. Trình bày món ăn ra đĩa và làm thêm sốt ăn kèm nếu thích.
Nếu cá hồi sốt bơ tỏi đứng thứ hai thì chắc chắn rằng, việc thêm “topping” sốt phô mai béo ngậy sẽ khiến món ăn này dẫn đầu danh sách. Công thức của món này sẽ là:
Cá hồi: 500g (phi lê)
Tỏi băm
Rau thì là
Tinh bột ngô
Gia vị: Muối, tiêu, nước mắm pha
Nước dùng gà
Kem phô mai
Kiểm tra kỹ để tránh cá hồi vẫn còn xương. Nếu có, hãy dùng nhíp để gắp xương ra, rửa lại với muối và nước sạch.
Để cá ra rổ cho ráo nước và sau đó cắt khúc vừa ăn.
Để cá hồi không bị mất hương vị, bạn chỉ nên cho khoảng 2 thìa dầu ăn với lửa vừa phải, đặt cá hồi vào áp chảo sao cho vàng đều cả 2 mặt là hoàn tất.
Cho 10g bơ lạt vào chảo đun chảy, thêm 10g tỏi băm cho dậy vị và cho nước dùng gà vào. Để lửa nhỏ, đun sôi hỗn hợp và cho vào đó kem tươi nhằm giúp món cá hồi sốt bơ tỏi béo hơn. Nấu cho hỗn hợp hơi sệt lại thì tắt bếp. Thái nhỏ rau thì là cho lên bề mặt trên cùng.
Cho cá trở lại chảo, rưới nước sốt lên trên để cá thấm đều hơn.
Trình bày món ăn ra đĩa và ăn kèm với măng tây áp chảo, salad trộn hay khoai tây nghiền nếu thích.
Nếu thích hương vị cay nồng của mù tạt, bạn có thể thử chế biến món cá hồi sốt bơ tỏi kem mù tạt nhé. Công thức cho món này bao gồm:
Cá hồi: 500g (phi lê)
Tỏi băm
Mật ong
Dầu olive
Sữa chua (có thể chọn sữa chua Hy Lạp sẽ có vị béo hơn)
Gia vị: Muối, tiêu, mù tạt
Lá hẹ
Rượu trắng
Nước cốt chanh
Tương tự bước sơ chế như hai công thức trên, bạn cần loại bỏ xương cá hoàn toàn trước khi tiến hành rửa sạch với nước muối, sau đó để ráo và cắt khúc vừa ăn.
Ướp cá hồi cùng một ít muối và tiêu xay trong khoảng 20 phút. Lưu ý chỉ nên dùng một lượng muối rất nhỏ, tránh làm mất đi vị ngọt tự nhiên của cá.
Cho khoảng 2 thìa dầu ăn vào chảo với lửa vừa phải, đặt cá hồi vào áp chảo để 2 mặt vàng đều.
Cho 10g bơ lạt vào chảo đun chảy cùng với 10g ỏi băm cho dậy vị. Để lửa nhỏ, đun sôi hỗn hợp và cho vào đó mù tạt, sữa chua, nước cốt chanh, mật ong và lá hẹ. Khuấy đều và nhanh chóng tắt bếp.
Cho cá ra đĩa, rưới nước sốt lên trên cùng và thưởng thức.
Để món cá hồi sốt bơ tỏi được trọn vẹn hương vị, một trong những yếu tố quan trọng nhất chính là chọn mua được cá hồi tươi ngon. Cleanipedia sẽ mách bạn một số bí kíp chọn mua cá của các đầu bếp nhà hàng:
Quan sát phần mắt cá: Hãy chọn những con cá có phần mắt hơi phồng, trong suốt, không bị đục và ngả sang màu vàng.
Dựa vào thân cá: Chọn cá có phần mang đỏ tươi, tránh bị rách. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh những phần mang đã chuyển sang màu đỏ sẫm hay bị tái đi.
Không quên xương cá: Cầm phần đuôi cá lắc mạnh tay, nếu cá tươi, phần này sẽ cực kỳ chắc chắn
Trong trường hợp bạn mua phi lê cá, hãy dùng ngón tay ấn nhẹ vào phần thân để kiểm tra độ đàn hồi. Tiến hành nhấn mạnh, sau đó thả tay ra và quan sát xem thân cá có vết lún hay không. Nếu có, chứng tỏ rằng cá hồi khá tươi.
Ngoài ra, bạn cũng nên chọn cá có phần thịt màu hồng tươi hoặc cam, không chọn phần cá đã chuyển sang màu tối.
Phi lê cũng nên có bề mặt khô, không chảy nước hay xuất hiện dịch lạ.
>>> Xem thêm:
Hướng dẫn cách làm bánh trung thu tại nhà đơn giản hiệu quả
Hướng dẫn chi tiết cách làm bánh donut đơn giản mà thơm ngon
Tổng hợp các cách làm bánh chuối thơm ngon hấp dẫn tại nhà
Vậy là món cá hồi sốt bơ tỏi thơm ngon khó cưỡng sẽ nằm ngay trong tầm tay bạn nhờ vào các công thức chuẩn chỉnh phía trên. Hãy nhanh chóng xắn tay áo để vào bếp thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này nhằm chiêu đãi cả gia đình trong dịp cuối tuần này bạn nhé.
Tác giả: Team Cleanipedia
Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter
Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.
Link nội dung: http://thoitiet247.edu.vn/ca-hoi-ap-chao-sot-bo-toi-a7093.html