Đơn vị:

Bánh bao chỉ - tưởng xa lạ nhưng lại là tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x khi xưa

Thời gian sau này, cái tên bánh bao chỉ đã trở nên xa lạ, dần mất hút trong danh sách các món quà vặt của các bạn trẻ. Thế nhưng, trước kia, cứ nhắc về bánh bao chỉ, rất nhiều người sẽ nhớ ngay đến món bánh ngọt với lớp vỏ mềm mềm dai dai, bên trong là lớp nhân dừa, đậu phộng mè rang ăn rất thơm.

Bánh bao chỉ - tưởng xa lạ nhưng lại là tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x khi xưa - 1

Ảnh: Alo Trà Vinh

Bánh bao chỉ từng là món quà vặt rất được ưa chuộng của thế hệ 8x, 9x và trước đó nữa. Cảm giác cầm trên tay chiếc bánh mềm mềm, trắng trắng khiến nhiều người cứ nâng niu không nỡ ăn.

Bánh bao chỉ là món bánh của người Hoa với tên gọi là “mà chỉ”, có nghĩa là hạt mè (vừng). Với âm gọi và hình dáng bánh tròn, màu trắng giống bánh bao nên nó được gọi theo tiếng Việt là "bánh bao chỉ", để phân biệt với bánh bao thường. Loại bánh này thường xuất hiện nhiều ở TP.HCM, đặc biệt là những khu vực có nhiều người Hoa sinh sống.

Bánh bao chỉ - tưởng xa lạ nhưng lại là tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x khi xưa - 2

Ảnh: Internet

Bánh bao chỉ không phải món ăn chắc dạ, mà là một món bánh ăn chơi chơi. Được làm từ bột nếp với nhân ngọt như dừa sợi, đậu xanh, mè đen, đậu phộng, bánh bao chỉ có lớp vỏ ngoài mềm mềm dai dai, thường được áo thêm một lớp bột khô để tránh bánh bị dính vào nhau.

Bánh bao chỉ - tưởng xa lạ nhưng lại là tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x khi xưa - 3

Ảnh: Internet

Thế nên khi ăn bánh này, chỉ cần cắn một cái thì miệng sẽ dính đầy bột, vậy mà lại thành cái thú vui của bọn trẻ con khi xưa. Cả đám vừa ăn, vừa nhìn nhau mặt lấm lem đầy bột mà cười thích thú. Cũng có lẽ vì thế mà thứ bánh giản dị này lại rất được lòng bọn trẻ con lúc đấy.

Bánh bao chỉ - tưởng xa lạ nhưng lại là tuổi thơ của thế hệ 8x, 9x khi xưa - 4

Ảnh: Internet

Theo thời gian dần lớn lên, hình ảnh chiếc xe đạp với một tủ kính nhỏ phía sau, đựng đầy những chiếc bánh tròn tròn ấy lại dần trở nên hiếm hoi.

Bánh bao chỉ cứ thế mà "lùi lại" phía sau, nhường chân cho rất nhiều loại bánh ngon hấp dẫn khác trong danh sách quà vặt. Thế nhưng, dẫu có qua bao năm tháng, thì chiếc bánh bao chỉ với thứ bột trắng trắng phủ bên ngoài, vỏ mềm mịn cùng nhân đậu, nhân dừa bên trong vẫn mãi là món quà vặt tuổi thơ đáng nhớ của rất nhiều người.