Đơn vị:

Bí quyết làm 4 loại bánh giầy bằng bột nếp vẫn dẻo thơm như cách làm cổ truyền thời Lang Liêu

cách làm bánh giày Bánh giầy giò

BÁNH GIẦY GIÒ

Nguyên liệu:

- Bột gạo nếp (bột nếp): 450g

- Muối: 5g

- Dầu ăn: 45ml

- Nước lã: 405-420 ml (có thể thêm hoặc bớt nước tùy độ cũ hay mới của bột, thường bột cũ sẽ hút nước nhiều hơn).

- Lá chuối (có thể thay bằng giấy nến trong trường hợp không có lá chuối)

cách làm bánh giày Trộn bột nếp với dầu ăn và dùng nước nóng nhào bột

Cách làm

- Cho bột và dầu ăn vào 1 tô, trộn đều lên.

- Cho nước lã lượng nêu trên và muối vào nồi, đun trên bếp đến khi nước nóng già (tầm 70-80 độ C). Sau đó múc dần từng muôi nước nóng này vào tô bột, lấy tay nhào bột. Chú ý đeo găng khi nhào vì lúc này bột rất nóng.

Cho nước vào nhào tiếp đến khi nước hết và bột thành khối mịn màng, không chảy nhão. Bọc kín bột, cho bột nghỉ khoảng 15-20 phút.

cách làm bánh giày Tạo hình bánh rồi đặt lên lá chuối

- Chia bột thành các viên có trọng lượng tầm 50-60g/viên. Vê tròn lại rồi ấn dẹt ra để viên bột có độ dày gần 1cm. Nếu thấy bột khô thì nhúng nhanh viên bột qua nước rồi nhào lại cho mịn.

- Phết 1 ít dầu ăn lên lá chuối. Đặt bánh vào và hấp khoảng 13-15 phút.

cách làm bánh giày Bánh giầy giò mang lại hương vị khó quên

Chú ý:

+ Nước sôi mới cho bánh vào hấp và phải để bánh cách xa nhau vì bánh còn nở.

+ Hấp ở chế độ lửa vừa. Bọc khăn che nắp vung để tránh hơi nước làm bánh bị rỗ mặt.

+ Bánh chín để nguội ăn sẽ ngon hơn. Kẹp cùng giò hoặc chả thì hấp dẫn vô cùng

cách làm bánh giày Bánh giầy đậu xanh

BÁNH GIẦY ĐẬU XANH

- Phần nguyên liệu bánh giầy chuẩn bị như phần bánh giầy giò ở trên.

- Ngoài ra chuẩn bị thêm phần đậu xanh bao phủ bên ngoài như sau:

+ 100g đậu xanh khô đã tách bỏ vỏ, đem ngâm trong 2-3 giờ cho nở với 1 chút muối trắng, sau đó vớt đậu ra đem hấp chín, để nguội rồi giã mịn (hoặc xay mịn). Lưu ý không xay nóng vì đậu sẽ bị bết.

cách làm bánh giày Phần đậu xanh được làm nhuyễn cách làm bánh giày Lăn bánh giầy qua lớp đậu sẽ bám lên bề mặt bánh

+ Đậu giã mịn xong cho ra đĩa. bánh giầy làm theo cách 1 bên trên khi hấp xong lăn ngay bánh còn nóng vào đĩa đậu đã giã mịn này để đậu bao kín bánh. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món bánh giầy đậu xanh.

BÁNH GIẦY NHÂN ĐẬU MẶN

- Phần nguyên liệu bánh giầy chuẩn bị như phần bánh giầy giò ở trên.

- Ngoài ra chuẩn bị thêm phần đậu bao phủ bên ngoài và làm nhân bên trong như sau:

+ 200g đậu xanh khô đã tách bỏ vỏ, đem ngâm trong 2-3 giờ cho nở với 1 chút muối trắng, sau đó vớt đậu ra đem hấp chín.

+ ½ số đậu đã hấp chín này giã nóng (hoạc dùng muôi nghiền nát) cùng với ít muối (khoảng ½ thìa sữa chua muối) sau cho có vị mặn vừa ăn. Sau đó viên thành viên nhân trọng lượng khoảng 20g/viên.

+ ½ số đậu còn lại để nguội rồi giã mịn (hoặc xay mịn). Lưu ý không xay nóng vì đậu sẽ bị bết). Đậu giã mịn xong cho ra đĩa.

cách làm bánh giày Bánh giầy nhân đậu mặn

- Bánh giầy làm theo cách 1 bên trên, khi chia viên bột để hấp thì chia khoảng 40g/viên; vê tròn rồi ấn bẹt viên bột, cho viên nhân đậu xanh vào, bao kín lại rồi đem hấp.

+ Sau khi hấp xong bánh giầy nhân đậu thì lăn ngay bánh còn nóng vào vào đĩa đậu đã giã mịn này để đậu bao kín bánh. Vậy là bạn đã có thêm món bánh giầy đậu xanh nhân đậu mặn.

BÁNH GIẦY NHÂN ĐẬU NGỌT

Cách làm tương tự bánh giầy nhân đậu mặn nhưng có thêm 2 thay đổi sau:

- Phần vỏ bánh thì giảm lượng muối xuống chỉ còn từ 2-3g và thêm vào 100-120g đường.

- Phần nhân đậu thay muối bằng 100g đường và có thể cho thêm 50g dừa nạo sợi đã xào qua với đường (nếu không thích vị dừa có thể bỏ qua). Sau đó vo viên nhân 20g/viên như nhân đậu ngọt.

cách làm bánh giày cách làm bánh giày

Có thể pha màu cho bánh giầy để chiếc bánh có màu sắc bắt mắt hơn. Màu sắc tự nhiên được làm từ nước lá cẩm tím, gấc,… Pha bao nhiêu nước màu thì rút bớt lượng nước lã tương ứng ở phần vỏ bánh ban đầu.

Chúc các bạn thành công!

Hà Việt Anh