Đơn vị:

Cách đuổi gián trong phòng ngủ

Sự hiện diện của gián trong phòng ngủ có thể gây hoảng sợ cho một số người, đặc biệt là những người sợ gián. Các cách đuổi gián trong phòng ngủ dưới đây giúp bạn hạn chế gián “xâm nhập” vào không gian nghỉ ngơi của bạn.

Gián gây hại như thế nào?

Tác hại của gián đối với sức khỏe con người có thể là:

Gây bệnh hen suyễn

Gián để lại dấu vết như phân, nước bọt, và các bộ phận rụng ra như cánh. Như các loài côn trùng khác, chúng chứa các protein và chất dị ứng có thể gây dị ứng trên da hoặc kích thích bệnh hen suyễn. Chúng còn mang bào tử nấm, một nguyên nhân tiềm ẩn gây bệnh hen suyễn.

cach-duoi-gian-trong-phong-ngu 1.jpgGián có thể là một trong những tác nhân tiềm ẩn gây bệnh hen suyễn

Nguy cơ từ việc đập gián

Bạn tuyệt đối không nên đập gián. Đập gián có thể lan truyền vi khuẩn và ký sinh trùng từ cơ thể chúng vào không khí. Hành động này cũng có thể gây dị ứng, bệnh truyền nhiễm dẫn đến hen suyễn, thậm chí có thể gây ung thư ruột và viêm phổi.

Trung gian truyền bệnh và các tác động khác

Gián không phải là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh, nhưng chúng truyền và phát tán nhiều bệnh như tiêu chảy, kiết lỵ, dịch tả, phong, dịch hạch, thương hàn. Chúng cũng mang các loại trứng giun đường ruột, gây dị ứng, ngứa, viêm da, mí mắt và các vấn đề hô hấp khác.

Nguyên nhân gián xuất hiện trong phòng ngủ của bạn

Có nhiều nguyên nhân khiến gián xuất hiện trong phòng ngủ của bạn:

Ăn uống trong phòng ngủ

Việc ăn uống trong phòng ngủ tạo điều kiện thuận lợi cho gián tìm đến. Ngay cả một mảnh vụn thức ăn nhỏ cũng có thể thu hút chúng. Thức ăn còn sót lại trở thành nguồn dinh dưỡng cho gián, kêu gọi chúng xâm nhập vào không gian phòng ngủ của bạn.

cach-duoi-gian-trong-phong-ngu 2.jpgĂn uống trong phòng ngủ là nguyên nhân khiến cho gián xuất hiện

Phòng ngủ không gọn gàng

Phòng ngủ không được dọn dẹp thường trở thành nơi lý tưởng cho gián ẩn náu. Những khu vực kín đáo và khó tiếp cận, như gầm giường hay trong tủ quần áo, trở thành nơi ẩn náu lý tưởng cho chúng.

Độ ẩm, thiếu ánh sáng

Môi trường kín và tối trong phòng ngủ là điều kiện lý tưởng để gián tồn tại và phát triển. Ẩm và tối là những điều kiện thích hợp, để chúng sinh tồn và phát triển.

Cách đuổi gián trong phòng ngủ

Để giữ căn phòng ngủ sạch sẽ và xua đuổi gián, có một số mẹo nhỏ sau đây bạn có thể thử:

Lá nguyệt quế trong nước lau nhà

Thêm một ít lá nguyệt quế vào nước lau nhà. Mùi của lá này khiến gián sợ hãi và chúng sẽ tránh xa khu vực vừa lau.

Sử dụng phèn chua để đuổi gián trong phòng ngủ

Rải phèn chua xung quanh khu vực lưu trữ thức ăn và trong tủ quần áo. Đây là một phương pháp ngăn chặn chúng đến, nhưng không tiêu diệt chúng hoàn toàn.

Thuốc xịt côn trùng

Sử dụng thuốc xịt côn trùng được bán sẵn để tiêu diệt gián. Tuy nhiên, hãy đeo khẩu trang và găng tay để bảo vệ sức khỏe của bạn.

cach-duoi-gian-trong-phong-ngu 3.jpgThuốc xịt côn trùng là cách đuổi gián trong phòng ngủ nhanh chóng và hiệu quả

Bột giặt

Bột giặt cũng có thể diệt gián hiệu quả hơn nhiều loại thuốc diệt côn trùng thông thường. Rắc bột giặt ở nơi chúng thường xuất hiện để tiêu diệt chúng.

Vệ sinh thường xuyên

Thay thảm và hút bụi thường xuyên để giảm nguy cơ gián. Bạn cũng nên vệ sinh giường, nệm, chăn và màn để ngăn chúng trú ngụ.

Hạn chế sự xuất hiện của gián trong nhà không chỉ giữ nhà sạch sẽ mà còn bảo vệ sức khỏe của gia đình bạn. Hãy chọn một cách phù hợp để ngăn chúng xuất hiện.

Đuổi gián bằng Baking soda

Baking soda có khả năng hút ẩm và làm khô, tạo môi trường không thuận lợi cho gián. Bạn có thể rải baking soda ở những nơi gián có thể xuất hiện, như góc phòng hoặc các vùng ẩm. Điều này không chỉ đuổi gián mà còn giúp loại bỏ mùi không mong muốn trong phòng ngủ.

Xem thêm: Diệt gián bằng baking soda và những điều cần biết

Nước súc miệng

Nước súc miệng không chỉ giữ hơi thở thơm mát mà còn loại bỏ mùi thức ăn. Sử dụng nước súc miệng để lau sàn và các bề mặt trong phòng ngủ có thể làm môi trường khó chịu cho gián, giúp duy trì không gian ngủ sạch sẽ và thoải mái.

Bã cà phê

Bã cà phê cũng có thể đuổi gián. Bạn có thể để bã cà phê khô ở những nơi gián thường xuất hiện, như góc phòng hoặc gần cửa sổ. Mùi và tính chất của bã cà phê khiến chúng tránh xa phòng ngủ của bạn.

Sử dụng tỏi đuổi gián

Mùi mạnh của tỏi là điều mà gián không thể chịu đựng được. Bạn có thể đặt vài tép tỏi tại những nơi gián thường xuất hiện hoặc trong các góc của phòng ngủ để tạo môi trường không thích hợp cho gián. Áp dụng cách đuổi gián bằng tỏi ngay nhé, vừa đơn giản lại hiệu quả.

Tinh dầu bạc hà

Tinh dầu bạc hà có mùi thơm dễ chịu đối với con người và cũng có thể đuổi gián. Thêm vài giọt tinh dầu bạc hà vào nước và phun trong phòng ngủ để tạo môi trường khó chịu cho gián.

Vỏ cam và chanh

Mảnh vỏ cam hoặc chanh có mùi thơm đặc biệt mà gián không chịu được. Đặt chúng tại những nơi thường có gián để đuổi chúng đi.

Sử dụng các phương pháp tự nhiên và an toàn có thể giúp bạn đuổi gián trong phòng ngủ một cách hiệu quả. Tạo môi trường ngủ tốt, thoải mái và không bị quấy rối bởi những vị khách không được chào đón này.

Xem thêm:

  • Bật mí những cách diệt ruồi giấm đơn giản và hiệu quả
  • Bật mí những cách đuổi gián, diệt gián an toàn và hiệu quả
  • Bật mí: Cách đuổi gián trong tủ quần áo hiệu quả nhất