Đơn vị:

Trình tự đầy đủ của nghi lễ rước dâu và nghi lễ cưới của nhà gái

Nghi thức cưới hỏi từ lâu đã trở thành truyền thống tốt đẹp, là lời cam kết của của cô dâu chú rể trước chặng đường dài phía trước. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ các nghi thức cưới truyền thống này, nên các cặp đôi tân lang tân nương thường hay lúng túng trong quá trình làm lễ, đặc biệt là với nghi lễ rước dâu truyền thống và nghi thức lễ cưới ở nhà gái.

Vậy các bước đầy đủ của trình tự lễ rước dâu truyền thống và nghi thức lễ cưới ở nhà gái là như thế nào? Cùng Vạn Hoa tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Trình tự đầy đủ của lễ rước dâu truyền thống

 1. Chuẩn bị sính lễ

Trước khi sang nhà gái để xin dâu, trưởng bối nhà trai sẽ chuẩn bị sính lễ - mâm quả rước dâu và kiểm tra chúng thật cẩn thận. Sau đó, đậy nắp các mâm quả lại và phủ khăn vải đỏ. Chú rể sẽ là người nắm giữ trọng trách thắp hương kính xin tổ tiên để mình đi rước nàng dâu về. Tiếp đó, cha và mẹ của chú rể sẽ trao mâm quả cho các chàng trai để bưng mâm đến nhà gái.

Tương tự, khi đến nhà gái, đại diện nhà trai sẽ xin phép được tiến hành nghi lễ rước dâu, nếu đại diện nhà gái đồng ý. Thì đoàn nhà trai sẽ xếp hàng trước cổng nhà gái để tiến hành nghi thức trao mâm quả lễ rước dâu.

Hình ảnh minh họa cho nghi lễ rước dâu

Nghi lễ rước dâu cần phải được chuẩn bị một cách kĩ lưỡng. Xem nguồn ảnh.

 1. Trao lễ vật

Đội bê tráp của nhà gái sẽ xếp hàng chờ sẵn đến khi đội bưng quả của nhà trai xuất hiện. Hai bên xếp thành hai hàng và đội nhà trai sẽ tiến hành trao quả cho bên nhà gái. Đội bưng quả là những còn độc thân và thường là bạn bè thân thiết của cô dâu và chú rể. Phù rể có vai trò quan trọng, chỉ đi sau người đại diện và chú rể, với nhiệm vụ bê khay trà rượu và nữ trang dành tặng cô dâu.

 1. Nhận mâm quả và đặt lên bàn thờ tổ tiên

thông thường mâm trầu cao sẽ được đặt ở vị trí trung tâm, tượng trưng cho tình nghĩa phu thê và “miếng trầu đi đầu câu chuyện“.

 1. Trình sính lễ

Đại diện nhà trai sẽ xin phép nhà gái mở mâm quả và giới thiệu các sính lễ mà nhà trai mang đến để xin dâu.

 1. Ra mắt

Cô dâu ngồi chờ đợi trong phòng của mình, cho đến khi cha hoặc mẹ vào dắt ra để ra mắt hai bên họ hàng.

 1. Làm lễ gia tiên

Đây là nghi thức cưới vô cùng quan trọng. Vì lúc này cô dâu và chú rể sẽ thắp hương và đốt đèn “Long Phụng” để khấn bái tổ tiên, khấn xin tổ tiên ban phước lành cho đôi vợ chồng trẻ.

 1. Trao nhẫn cưới

Gia phụ hai bên sẽ trao các tín vật cho cô dâu và chú rể như của hồi môn trước sự chứng kiến của đông đảo họ hàng hai họ. Tiếp đó, là sự chúc phúc của người thân trong gia đình cô dâu gửi đến đôi tân lang tân nương và tặng quà mừng.

Hình ảnh minh họa cho nghi lễ rước dâu

Tuy phức tạp nhưng những nghi lễ rước dâu sẽ là kỷ niệm ý nghĩa đối với cô dâu và chú rể. Xem nguồn ảnh.

 1. Mời trầu cau và mời rượu

Cô dâu chú rể sẽ làm động tác xé cau, xếp trầu và mời rượu. Người rót rượu sẽ là chàng phù rể vì thế nên chọn người tỉ mỉ và điềm đạm sẽ tốt hơn. Tiếp đó, cô dâu chú rể sẽ mời 2 người chủ hôn trước và sau đó là cha mẹ hai bên.

 1. Trả lễ

còn được gọi là lại quả, nhà gái sẽ trả lại mâm quả cho nhà trai và thường các quả được trả lại sẽ còn 1/2. Nếu quả đậy bằng nắp thì sẽ lật người nấp lên, nếu là khăn thì sẽ lật 1/2 khăn lên.

Xem thêm: Ấn tượng khó phai từ nghi lễ cưới đặc sắc tại Vạn Hoa

 1. Tiệc ở nhà gái

Thường tổ chức tiệc cưới ăn uống nhẹ nhàng, ngắn gọn với bánh và trà để rút ngắn thời gian đưa cô dâu về nhà trai làm lễ cho đúng giờ lành. Còn một nghi thức lễ rước dâu nữa là lì xì cho đội bưng quả vừa để cảm ơn họ vừa mang đến may mắn cho đám cưới.

Như vậy là trình tự lễ đón dâu truyền thống đã hoàn thành và tiếp tục các nghi thức cưới tại nhà trai. Tuy phức tạp nhưng những nghi lễ trên sẽ là kỷ niệm vô cùng ý nghĩa với cô dâu và chú rể.

Trình tự đầy đủ của nghi thức lễ cưới ở nhà gái

 1. Nghi thức thắp hương bàn thờ

Ban đầu nhà trai sẽ mang lễ vật đến nhà gái, số lượng mâm quả tùy thuộc vào từng vùng miền. Nhà gái sẽ tiếp đón họ nhà trai và mời những người lớn vào nhà bằng thái độ ân cần và niềm nở. Các chú rể phụ là người người phụ trách bưng lễ vật, đứng thành hàng ngang đối diện với các cô dâu phụ và trao các mâm lễ vật.

Hình ảnh minh họa cho nghi lễ rước dâu

Nghi lễ cưới là một nghi lễ trọng đại của cuộc đời. Xem nguồn ảnh.

Các cô dâu phụ sẽ mang các mâm lễ vật vào bàn thờ gia tiên theo đúng thứ tự được định trước. Đại diện nhà gái đứng bên phải, đại diện nhà trai đứng bên trái bàn thờ. Người chủ hôn nhà trai mở đầu, nói về ý nghĩa của việc đem lễ vật, bắt đầu mở nắp mâm quả và tấm khăn phủ lễ vật sau khi được sự chấp thuận của nhà gái.

Tiếp đó, cô dâu sẽ được mẹ dắt ra để ra mắt họ nhà trai, chú rể sẽ trao hoa cho cô dâu. Cha hoặc anh trai hoặc em trai của cô dâu thắp hương để cô dâu - chú rể bắt đầu nghi lễ gia tiên.

Thắp hương là một nét văn hóa đẹp không thể thiếu trong nghi thức lễ cưới ở nhà gái nói riêng và trong đám cưới của người Việt Nam nói chung. Nó không mang ý nghĩa mê tín, nó thể hiện lòng biết ơn của con cháu đến cội nguồn.

 1. Lễ gia tiên ở họ nhà gái

Lễ gia tiên là lúc mà cô dâu chú rể thể hiện lòng thành kính và biết ơn đối với bậc sinh thành và ông bà tổ tiên.

Theo nghi thức lễ gia tiên ở nhà gái, chú rể sẽ lễ bàn thờ gia tiên nhà gái 4 lễ, cô dâu cũng lễ 4 lễ. Hoặc cả cô dâu và chú rể lễ cùng một lúc, theo nguyên tắc chú rể bái bối và cô dâu ngồi bệt. Sau đó, cô dâu và chú rể lạy cha mẹ trước bàn thờ, tỏ lòng biết ơn công sinh thành và dưỡng dục (ngày nay, các bậc cha mẹ thường bỏ qua thủ tục này cho cô dâu chú rể bớt lo lắng)

 1. Lễ mừng

Khi đã thực hiện xong lễ gia tiên, cô dâu chú rể ra lễ mừng cha mẹ vợ, với ý nghĩa biết ơn cha mẹ đã tác thành lương duyên đôi lứa.

Sau tất cả mọi nghi thức, nhà gái mời nhà trai dùng nước, ăn trầu và trao những lời chúc tốt đẹp nhất cho hạnh phúc của đôi trẻ. Chú rể sẽ giới thiệu cô dâu cho những người thân trong họ.

Đến giờ tốt, nhà trai xin phép rước dâu, cô dâu ăn mặc chỉnh tề với đầy đủ trang sức trên người chuẩn bị về nhà chồng.

Tiếp theo là lễ lại quả, nhà gái sẽ chia đồ lại quả cho nhà trai và trả lại các mâm tráp (nắp tráp phải để ngửa lên chứ không được đóng lại). Chú rể phụ đứng dàn hàng ngang theo đúng thứ tự ban đầu, đối diện với các cô dâu phụ để nhận lại quả từ các cô dâu phụ. Nhà trai xin phép ra về, kết thúc nghi thức lễ cưới ở nhà gái.

Lễ cưới là một nghi lễ trọng đại của cuộc đời, các cặp đôi trước khi cưới cần tìm hiểu thật kỹ và bàn bạc trước với gia đình hai bên để tất cả các nghi thức diễn ra tốt đẹp và đẹp lòng cả hai họ.

Một lần nữa, Trung tâm tiệc và sự kiện Vạn Hoa Chương Dương Độ xin chúc cô dâu và chú rể trăm năm hạnh phúc.