1 Trái say là trái gì?
Trái say hay còn có tên gọi khác là quả xay, trái xay nhung hay trái nhung là loại trái có kích thước nhỏ chừng 2 cm, hình bầu dục hơi bẹp, lớp vỏ màu đen tuyền và có một lớp lông tơ mịn như nhung.
Khi chín trái sẽ đổi sang màu nâu thẫm hoặc màu vàng mơ, lớp vỏ khá giòn khi ấn nhẹ tay sẽ vỡ lộ ra lớp thịt màu vàng đậm rất mềm và hơi xốp, khi ngậm vào miệng sẽ tan đều, vị chua ngọt hoà quyện vô cùng hấp dẫn.
Hiện có nhiều loại say khác nhau như: say lông, say bò, say trâu, say sẻ,... Mùa cao điểm của trái say là từ giữa tháng 7 đến đầu tháng 9 âm lịch trong năm.
Trái xay chứa lượng chất đạm protein thấp, chất xơ dạng thô cao vừa phải nên có tác dụng giảm nồng độ cholesterol trong máu, nhuận trường rất tốt.
2 Trái say làm được món gì?
Ngoài cách ăn trực tiếp bạn cũng có thể chế biến trái say thành nhiều món ăn vặt cực ngon như say rim đường muối ớt, say ngào đường, say ngào muối ớt,... Ăn những trái say tươi đã ngon mà say rim lại còn ngon, đậm đà hơn.
Cách làm say rim đường
- Bước 1: Đầu tiên bạn bóc vỏ trái say, những trái say chín thường có lớp vỏ khá giòn nên chỉ cần bóp nhẹ là vỏ đã bể ra làm đôi sau đó bạn lấy phần ruột bên trong.
- Bước 2: Tiếp tục bạn cho trái xay vào đun cùng nước săm sắp, cho đường với tỷ lệ 3:2 (cứ 300gr say thì cho 200gr đường) rồi cho thêm chút muối để tăng vị.
- Bước 3: Bạn đun đến khi cạn nước keo lại đến độ vừa ý rồi cho thêm ớt nếu thích sau đó tắt bếp, bảo quản trong hộp kín dùng dần.
Cách làm say ngào muối ớt
- Bước 1: Tương tự với cách làm say rim đường, bước đầu bạn cũng tách vỏ để lấy phần thịt và hạt bên trong. Tuy nhiên chỉ nên bóp nhẹ nhàng rồi lấy thịt ra, không nên bóp mạnh, phần vỏ sẽ bể nát dính vào thịt.
- Bước 2: Khi đã lột vỏ xong bạn chỉ cần xếp 1 lớp xay nhung đã bóc vỏ vào hộp, thêm lớp muối, đường với tỷ lệ vừa phải rồi cho thêm bột ớt. Cứ thế lặp đi lặp lại đến khi kín hộp, để cho quả say thấm đều là có thể thưởng thức được.
3 Cách bảo quản trái say lâu, không bị hư
Để bảo quản trái say dùng lâu, không bị hư bạn cần lưu ý các mẹo đơn giản sau:
- Ưu tiên lựa chọn những trái say nhung to, chắc, không bị hư hỏng để sấy khô.
- Bạn có thể sử dụng các thiết bị lò nướng, lò vi sóng, máy sấy hoa quả hoặc máy sấy lạnh chuyên dụng để sấy khô trái say nhung.
- Sau khi sấy khô bạn nên để trái say nhung nguội hoàn toàn mới đem đi đóng gói.
- Nên dùng hộp, hũ hoặc túi đựng sạch, khô ráo và kín gió để bảo quản trái cây sấy khô. Không nên để số lượng nhiều trái cây sấy khô trong cùng một hộp hoặc túi đựng mà nên chia thành nhiều phần nhỏ để dùng dần.
- Bảo quản say ở nơi thoáng mát, khô ráo, sạch sẽ, tránh ánh nắng mặt trời và nơi ẩm ướt. Nếu muốn bảo quản lâu hơn bạn có thể để chúng vào trong tủ đông.
CLICK xem ngay mẫu lò vi sóng đang giảm giá CỰC HOT!
Tham khảo ngay một số mẫu lò vi sóng chất lượng, giá rẻ đang giảm giá tại Điện máy XANHNhư vậy, Mẹo vào bếp vừa giúp bạn giải đáp thắc mắc liên quan đến trái say là trái gì cũng như cách bảo quản trái say lâu hư khá hiệu quả chị em có thể tham khảo và áp dụng ngay tại nhà.