Sữa đậu đỏ có tác dụng gì?

Sữa đậu đỏ có vị ngọt tự nhiên là thức uống giải khát mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng được nhiều người yêu thích.

Thành phần dinh dưỡng của đậu đỏ

Đậu đỏ là một nguồn thực phẩm vô cùng giàu dinh dưỡng. Trong một chén đậu đỏ nấu chín khoảng 200g, chứa các dưỡng chất sau: 294 calo, 57g carbohydrate, 17.3g protein, 0.2g chất béo, 16.8g chất xơ, 1.3mg mangan (tương đương 66% nhu cầu hàng ngày - DV), 386mg phospho (tương đương 39% DV), 1.224mg kali (tương đương 35% DV), 0.2mg đồng (tương đương 34% DV), 120mg magiê (tương đương 30% DV), 4.1mg kẽm (tương đương 27% DV), 4.6mg sắt (tương đương 26% DV), 3mg thiamin (tương đương 18% DV), 0.2mg vitamin B6 (tương đương 11% DV), 0.1mg riboflavin (tương đương 9% DV), 1.6mg niacin (tương đương 8% DV), và 64.4mg canxi (tương đương 6% DV). (DV là lượng dưỡng chất được khuyến nghị mà cơ thể cần hấp thụ hàng ngày).

Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú như vậy, cả y học hiện đại và Đông y đều thừa nhận đậu đỏ là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.

sua-dau-do-co-tac-dung-gi 1.jpgĐậu đỏ là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng

Lợi ích của đậu đỏ

Đậu đỏ là một nguyên liệu nấu ăn giàu dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, và dưới đây là một số lợi ích mà loại thực phẩm này mang lại:

Duy trì cân nặng: Chất xơ tan trong đậu đỏ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và kiềm hãm cơn thèm ăn. Chúng cũng có thể làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate, giúp duy trì đường huyết ổn định.

Tăng cường cơ bắp: Protein có trong đậu đỏ hỗ trợ xây dựng và duy trì cơ bắp. Bổ sung đậu đỏ vào chế độ ăn uống kết hợp với tập luyện thể chất thường xuyên có thể giúp cơ thể duy trì sự săn chắc.

Kiểm soát đường huyết: Đậu đỏ, với hàm lượng protein cao, có thể giúp kiểm soát đường huyết bằng cách ức chế enzyme α-glucosidase, giúp kiểm soát carb phức.

Chất chống oxy hóa: Đậu đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp phòng ngừa bệnh tật và cải thiện sức khỏe tổng thể. Bioflavonoid, một loại chất chống oxy hóa có trong đậu đỏ, có tác dụng chống viêm mạnh mẽ.

Sức khỏe tim mạch: Đậu đỏ giàu chất xơ, vitamin B, folate, magiê và kali, giúp duy trì mức cholesterol lành mạnh và giảm huyết áp. Kali cũng hỗ trợ lưu thông máu, giảm áp lực lên tim, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Giảm cơn thèm ngọt: Vị ngọt tự nhiên của đậu đỏ cùng lượng chất xơ làm món ăn này trở thành lựa chọn tốt khi cần giảm cơn thèm đường. Cháo đậu đỏ, sữa đậu đỏ, hay xôi đậu đỏ là những món ăn không chỉ giúp kiểm soát cảm giác ngọt mà còn cung cấp dinh dưỡng.

Sữa đậu đỏ có tác dụng gì?

Lợi ích của sữa đậu đỏ rất đa dạng và có thể bao gồm:

Hỗ trợ tiêu hóa: Sữa đậu đỏ chứa chất xơ và chất chống oxy hóa, có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột bằng cách thúc đẩy hoạt động ruột và loại bỏ các chất độc hại. Chất xơ hỗ trợ việc diễn ra hoạt động đường ruột và chất chống oxy hóa giúp giảm viêm ruột, giảm nguy cơ các vấn đề liên quan đến đường ruột, đặc biệt là ung thư ruột kết.

sua-dau-do-co-tac-dung-gi 2.jpgĐậu đỏ giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường: Sữa đậu đỏ chứa các thành phần có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường, giúp cơ thể chống lại sự phát triển của bệnh. Các chất chống oxy hóa trong đậu đỏ có khả năng ngăn viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và làm giảm sự hấp thu đường trong cơ thể.

Giúp giảm cân: Sữa đậu đỏ có thể là một lựa chọn hữu ích nếu bạn đang cố gắng giảm cân. Chất xơ trong đậu đỏ tạo cảm giác no, kiểm soát cảm giác thèm ăn và giúp kiểm soát việc hấp thụ dinh dưỡng.

Tốt cho hệ tim mạch: Các chất dinh dưỡng trong sữa đậu đỏ có thể giúp giảm cholesterol, làm giảm nguy cơ chất béo tích tụ ở gan, giảm huyết áp và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch. Nhiều nghiên cứu khuyến nghị bổ sung sữa đậu vào chế độ ăn hàng ngày để hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Các tác dụng khác: Sữa đậu đỏ cung cấp folate giúp giảm nguy cơ các dị tật bẩm sinh cho thai nhi, cũng như chất chống oxy hóa giúp chống lại tế bào ung thư, ngăn ngừa quá trình lão hóa và cải thiện sức khỏe nội tiết, giúp xương chắc khỏe và giảm nguy cơ gãy xương.

Những ai không nên ăn đậu đỏ?

Dù đậu đỏ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng không phù hợp với một số trường hợp sau:

Người bị tê bì tay chân: Đậu đỏ có thể làm tăng cảm giác tê bì do đặc tính của nó có thể làm tăng lượng axit uric trong cơ thể, gây khó chịu cho những người có vấn đề về tê bì.

sua-dau-do-co-tac-dung-gi 3.jpgĐậu đỏ có thể làm tăng cảm giác tê bì

Người thường xuyên bị lạnh tay, chân: Đậu đỏ có khả năng làm tăng cảm giác lạnh, có thể làm tăng khó chịu cho những người dễ bị lạnh.

Người đang trong giai đoạn tiêu chảy: Đậu đỏ có thể kích thích đường ruột, làm tăng cảm giác tiêu chảy hoặc làm trầm trọng hơn tình trạng tiêu chảy hiện tại.

Người thường gặp ho khi trời lạnh: Đậu đỏ có thể gây kích ứng đường hô hấp, làm tăng cảm giác ho khi ở trong môi trường lạnh.

Người đang trải qua rối loạn tiêu hóa và đầy hơi: Đậu đỏ có thể làm tăng cảm giác đầy bụng và khó tiêu, gây khó chịu cho những người có vấn đề về tiêu hóa.

Đều này không phải là quy tắc tuyệt đối, nhưng những người có các vấn đề nêu trên nên thận trọng hoặc hạn chế việc tiêu thụ đậu đỏ để tránh tác động không mong muốn đến sức khỏe của mình. Trước khi điều chỉnh chế độ ăn uống, nên tham khảo ý kiến chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cá nhân.

Xem thêm: Bột đậu đỏ có tác dụng gì đối với sức khỏe?